“Sau nhiều năm xa cách cha mẹ, vợ tôi và tôi không muốn xa con trai mình. Đó là lý do tại sao giữa thời điểm xảy ra dịch bệnh và đóng cửa biên giới, chúng tôi đang nộp đơn xin quốc tịch kép Mỹ – Nga” – cựu nhân viên NSA viết trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 31-10.

Snowden cho biết thêm ông và vợ Lindsay vẫn là người Mỹ và nuôi dạy con trai của họ bằng tất cả giá trị của nước Mỹ, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận. “Mong ước lớn nhất của chúng tôi là dù con trai chúng tôi sống ở đâu, nó cũng cảm thấy như đang ở nhà. Tôi rất mong chờ ngày được trở lại đất nước để cả gia đình đoàn tụ” – “người thổi còi” viết.

Nga gần đây nới lỏng luật nhập tịch nghiêm ngặt, cho phép các cá nhân lấy hộ chiếu Nga mà không mất quốc tịch gốc.

Snowden thông báo ông quyết định nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga để con trai mình không phải chịu chung số phận. Ảnh: Reuters

Snowden và vợ Lindsay sắp có con trai đầu lòng. Ảnh: Twitter

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi Snowden và vợ Lindsay tiết lộ họ đang chờ đợi cậu con trai đầu lòng chào đời. Cậu bé dự kiến nhận quốc tịch Nga ngay khi được sinh ra. Tuần trước, 7 năm sau khi đến thủ đô Moscow, Snowden được cấp giấy phép cư trú dài hạn tại Nga.

Người đàn ông 37 tuổi này sống lưu vong kể từ khi rò rỉ một kho tài liệu khổng lồ cho thấy việc thu thập dữ liệu điện thoại của người Mỹ. Bảy năm sau, một tòa phúc thẩm liên bang ra phán quyết việc thu thập hàng loạt dữ liệu để theo dõi người Mỹ là bất hợp pháp.

Washington đã yêu cầu dẫn độ Snowden với cáo buộc vi phạm Đạo luật gián điệp, có thể đối mặt 30 năm tù giam nếu bị kết tội. Snowden nhiều lần bày tỏ mong muốn trở lại Mỹ nếu được ân xá hoặc ít nhất là “được xét xử công bằng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng gán cho Snowden biệt danh “kẻ phản bội”, gần đây dường như đã giảm bớt sức ép lên trường hợp của cựu nhân viên NSA này. Tuy nhiên, cộng đồng chính trị Mỹ vẫn chưa đạt được sự đồng thuận, cộng thêm kết quả bầu cử tổng thống ngày 3-11 khó đoán nên chưa rõ Snowden có được ân xá hay không.

Đầu năm nay, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ “xem xét” việc ân xá cho Snowden nhưng chưa đưa ra bình luận gì thêm. Một đơn thỉnh cầu kêu gọi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama ân xá cho Snowden bị Nhà Trắng bác bỏ hồi năm 2015.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ