Nhờ những đột phá trong sự nghiệp chính trị, bà Harris xuất hiện trên truyền thông với tên gọi “người phụ nữ của những lần đầu tiên”. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu làm luật sư quận của TP San Francisco thuộc bang California (từ năm 2004-2010).

Năm 2010, bà trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên làm Tổng chưởng lý bang California. Năm 2016, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ, là người phụ nữ da màu thứ 2 và là phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên trở thành thượng nghị sĩ Mỹ. Tự nhận mình là một “công tố viên tiến bộ”, bà Harris là thành viên của nhiều tiểu ban quan trọng ở Thượng viện, bao gồm Ủy ban Tư pháp.

Bà Kamala Harris phát biểu tuyên bố chiến thắng tại TP Wilmington, bang Delaware tối 7-11 Ảnh: REUTERS

Nữ dân biểu người Mỹ gốc Ấn Pramila Jayapal bình luận: “Bà Harris không chỉ phá vỡ giới hạn bản thân mà còn khai thông con đường mới cho hàng triệu người hướng đến tương lai”.

Trong khi đó, chuyên gia ngành khoa học chính trị Andra Gillespie tại Trường ĐH Emory trả lời đài NBC News: “Tôi nghĩ thành tích của bà Harris thực sự quan trọng vì đã nâng tầm phụ nữ da màu nói riêng và phụ nữ nói chung”.

Trong bài phát biểu tối 7-11 (giờ địa phương), bà Harris cho biết sẽ đấu tranh để khôi phục các nguyên tắc hòa nhập của nước Mỹ sau 4 năm bị chia rẽ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bà cho biết mình và ông Joe Biden chia sẻ “tầm nhìn về quốc gia như một cộng đồng được yêu mến, nơi tất cả mọi người được chào đón, không quan trọng họ là người ra sao, đến từ đâu và yêu quý ai”.

Trong suốt chiều dài sự nghiệp, bà Harris chứng tỏ kỹ năng tranh luận rất sắc bén cùng sự thấu hiểu về di sản đa chủng tộc. Cả hai kỹ năng ấy được rèn giũa tại Trường ĐH Howard, một trong những trường ĐH danh giá nhất, từng dành riêng cho người da màu tại Mỹ.

Bà Harris cũng là một ứng viên ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, sớm gây chú ý khi tranh luận với chính ông Biden về vấn đề phân biệt chủng tộc. Theo ông Biden, bắt tay với bà Harris là mối duyên bất ngờ vì lúc là tổng chưởng lý bang California, bà Harris từng làm việc và khá thân thiết với Beau Biden – người con trai đã mất của ông.

Bà Harris là con của một gia đình di cư tới Mỹ. Cha bà là người Jamaica và mẹ đến từ Ấn Độ. Với việc nhắc đến người mẹ quá cố Shyamala Gopalan Harris và các thế hệ phụ nữ, từ phụ nữ da đen, phụ nữ châu Á, da trắng, Latin, thổ dân châu Mỹ trong bài phát biểu từ bang Dalaware, bà Harris đã truyền cảm hứng tới nữ giới cả nước về hành trình vươn tới những vị trí lãnh đạo cao nhất, bởi Mỹ là “đất nước của khả năng và cơ hội”.


Huệ Bình

Chia sẻ