Theo hãng tin Reuters, đám đông người biểu tình quá khích đã tấn công cảnh sát, đốt xe, đập phá cửa hàng đêm 5-12 (giờ địa phương). Một nhóm người thậm chí xông vào một chi nhánh ngân hàng và ném giấy tờ vào đám lửa đang bùng cháy bên ngoài. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và bắt giữ ít nhất 30 người.

Cuộc biểu tình trên ban đầu diễn ra ôn hòa trước khi đụng độ bạo lực bùng phát. Cảnh sát Paris cho biết ít nhất 500 phần tử cực đoan đã xâm nhập vào cuộc biểu tình. Các cuộc tuần hành phản đối tương tự cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác, trong đó có Marseille, Lyon, Lille…

Cảnh sát được triển khai để bảo vệ an ninh trong lúc biểu tình bạo lực bùng phát ở thủ đô Paris – Pháp đêm 5-12 Ảnh: Reuters

Làn sóng biểu tình trên nổ ra sau khi chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron trình quốc hội một dự luật an ninh, theo đó tăng cường sử dụng các công cụ giám sát và hạn chế quyền đăng hình ảnh của các cảnh sát trên phương tiện truyền thông và internet. Dự luật là một phần nỗ lực của ông Macron nhằm siết chặt luật pháp và trật tự trước thềm cuộc bầu cử năm 2022. Chính phủ Pháp cũng cho rằng cảnh sát cần phải được bảo vệ tốt hơn trước những chỉ trích trên mạng.

Trái lại, những người phản đối cho rằng dự luật này hạn chế các quyền tự do dân sự. Trước sức ép của dư luận, đảng cầm quyền vào tuần rồi thông báo sẽ soạn thảo lại điều khoản hạn chế quyền đăng tải hình ảnh cảnh sát nói trên. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bước đi này là chưa đủ.

Vụ việc một số cảnh sát đánh đập nhà sản xuất âm nhạc da màu Michel Zecler tại thủ đô Paris vào cuối tháng 11 cũng là một nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình trên. Mọi chuyện chỉ được phơi bày sau khi một số đoạn video về vụ đánh đập được đưa lên mạng. Bốn cảnh sát sau đó đã bị truy tố vì liên quan đến vụ việc.


Hoàng Phương

Chia sẻ