Theo đài Fox News, ông Bennett Grey bắt được con tôm hùm nói trên dọc bờ biển bang Maine – Mỹ vào ngày 25-10.

Ngư dân này sau đó đăng ảnh con vật lên mạng xã hội Facebook. Tỉ lệ bắt được tôm hùm “ma” là 1/100.000.000.

Con tôm mà ông Grey bắt được. Ảnh: Facebook

Grey viết trong chú thích về bức ảnh: “Đã bắt được người đẹp này ngay cái bẫy đầu tiên trong ngày”. Người đàn ông cũng cho biết ông sẽ thả con tôm hùm trở lại biển sau khi đánh dấu chữ “V” lên người nó.

“Vết khắc chữ ‘V’ trên đuôi của một con tôm hùm cái thường do người bắt tôm hùm cho mục đích thương mại đánh dấu nhằm xác định và bảo vệ nó khỏi bị đánh bắt. Vì vậy, điều này sẽ bảo vệ con tôm trong nhiều năm tới” – ông Grey nói.

Theo trang web của cộng đồng bắt tôm hùm bang Maine, màu sắc của tôm hùm có thể khác nhau.

“Cứ khoảng 2 triệu con tôm hùm thì có một con rơi vào bẫy có màu xanh dương. Cơ hội tìm thấy tôm hùm vàng thậm chí còn thấp hơn… Có những con tôm hùm có 2 màu khác nhau trên cơ thể. Những con tôm hùm 2 màu này thường là loài lưỡng tính với cơ quan sinh dục đực ở một bên cơ thể và bên kia là cơ quan sinh dục cái. Những người bắt tôm hùm cũng từng bắt được tôm hùm tam thể, tôm hùm cam và cả tôm hùm đỏ” – trang web viết.

Cộng đồng này cho biết thêm vỏ tôm hùm có chứa astaxanthin, một sắc tố để xác định màu sắc của chúng. Astaxanthin có màu đỏ tự nhiên nhưng có thể chuyển sang xanh dương hoặc vàng khi kết hợp với protein. Tôm hùm bạch tạng thiếu sắc tố trong vỏ nên toàn thân trắng toát.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ