Theo AP, trong cuộc bầu cử giữa kỳ đang diễn ra ở Mỹ, Đảng Cộng hòa giành được thắng lợi ấn tượng nhất tối 9-11 tại bang Florida khi Thống đốc Ron DeSantis tái đắc cử. Với thắng lợi này, ông DeSantis củng cố vị thế của mình như một ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông DeSantis nói: “Tôi chỉ mới bắt đầu chiến đấu”.

Trong cuộc đua giữ ghế thống đốc bang Florida, ông DeSantis lập thành tích giành được thành trì Miami-Dade, một hạt của Florida vốn nghiêng về  Đảng Dân chủ. 

Chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, Alex Conant, ca ngợi ông DeSantis đã tạo được nhiều xung lực sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông Conant dự đoán ông DeSantis có thể là một đối thủ đáng gờm của cựu Tổng thống Donald Trump khi Đảng Cộng hòa chọn ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa, ông Ron DeSantis, đã tái đắc cử vị trí thống đốc bang Florida. Ảnh: WPBF

“Ảnh hưởng của ông Trump đã yếu đi gần đây song chưa rõ ai là người có thể thay thế… Đây là lần đầu tiên ông Trump thực sự có một đối thủ đáng gờm trong Đảng Cộng hòa” – ông Conant bình luận.

Thậm chí, báo New York Post khen ngợi ông DeSantis bằng cách chơi chữ tên ông thành “DeFUTURE” (ám chỉ ngôi sao của tương lai).

Ngay cả một số đảng viên Dân chủ cũng thừa nhận sức mạnh của ông DeSantis. Chiến lược gia của Đảng Dân chủ, Jose Parra, nói rằng đối thủ của ông Trump (chỉ ông DeSantis) đã có màn trình diễn hơn cả mong đợi tại bang Florida, nhất là chiến thắng ở hạt Miami-Dade mà không cần sự hỗ trợ của ông Trump.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9-11, Tổng thống Joe Biden bày tỏ ý sẽ cân nhắc việc tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, đồng thời lưu ý sự cạnh tranh mới nổi lên giữa ông Trump và ông DeSantis. 

Trong khi đó, dựa trên kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ tính đến tối 10-11 (giờ Việt Nam), đài NBC News nhận định ông Trump đã bị suy yếu và ngược lại, Tổng thống Biden đang củng cố quyền lực của mình. 

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: The New York Times

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, Đảng Dân chủ để mất ít ghế hơn tại Quốc hội so với Đảng Cộng hòa dưới thời ông Trump làm tổng thống năm 2018. Đảng Cộng hòa cũng thất bại trong việc tạo ra “làn sóng đỏ” mà ông Trump dự đoán. Nhiều ứng viên được ông Trump đặt kỳ vọng đã thua các đối thủ Đảng Dân chủ. Đáng chú ý, đối thủ tiềm năng đáng gờm nhất của ông Trump cho vị trí đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, ông DeSantis, lại gây ấn tượng mạnh.

Mặc dù Đảng Dân chủ vẫn có thể mất ít nhất 1 trong 2 viện tại quốc hội nhưng các đồng minh của Tổng thống Biden tin rằng ông đang đi đúng hướng để thắng nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden năm 2020, Cedric Richmond, nói: “Để chạy đua với ông Trump, Tổng thống Biden chỉ cần tiếp tục thực hiện công việc của mình”.

Ngoài ông Trump, danh sách đề cử ứng viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa có thể bao gồm ông DeSantis, cựu phó Tổng thống Mike Pence, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và một số quan chức/cựu quan chức khác.

Về phía Đảng Dân chủ, một số ít ngôi sao sáng của đảng – do Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn đầu – được coi là ứng viên tiềm năng nếu Tổng thống Biden không ra tái tranh cử.


Phạm Nghĩa