Dịp này, hai bên đã ký kết một loạt thỏa thuận song phương quan trọng, trong đó có tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, hợp tác trong lĩnh vực thể thao…

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh hiện ở “mức cao chưa từng có”. Theo ông Mishustin, quan hệ này được dựa trên “sự tôn trọng đối với các lợi ích của nhau”. Trong khi đó, Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga thúc đẩy hợp tác thực chất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) và Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại thủ đô Bắc Kinh hôm 24-5 Ảnh: REUTERS

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đang thúc đẩy Moscow tăng cường quan hệ với Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc cũng dựa nhiều vào Nga để đáp ứng nhu cầu về dầu mỏ và khí đốt.

  • “Đối thủ của ông Trump” ký luật mới nhắm vào công dân từ Trung Quốc, Nga…

Theo thống kê, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga trong tháng 4-2023 tăng 153,1% so với một năm trước đó. Ngoài ra, các chuyến hàng năng lượng của Nga sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 40% trong năm nay. Hai nước cũng đang thảo luận việc cung cấp thiết bị công nghệ cho Nga, theo hãng tin Interfax.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Trung Quốc – Nga tại TP Thượng Hải hôm 23-5, Thủ tướng Mishustin tin rằng kim ngạch thương mại song phương có thể tăng lên mức cao mới 200 tỉ USD trong năm nay.

Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh hợp tác năng lượng với Trung Quốc vẫn là ưu tiên của Nga. Năm ngoái, kim ngạch thương mại Nga – Trung Quốc tăng gần 30% lên 190 tỉ USD, một con số cao kỷ lục. Trong 4 tháng đầu năm nay, con số này tiếp tục tăng 41%. 


Thu Anh