Theo hãng tin AP, nhà điều hành năng lượng hạt nhân của Ukraine Energoatom hôm 25-10 cáo buộc các lực lượng Nga đang thực hiện “công việc bí mật” tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, điều có thể làm sáng tỏ những tuyên bố của Nga rằng Ukraine đang chuẩn bị một hành động khiêu khích liên quan đến một thiết bị phóng xạ.

Theo đó, doanh nghiệp nhà nước vận hành 4 nhà máy điện hạt nhân của Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga đã tiến hành xây dựng bí mật trong tuần trước ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà họ chiếm đóng.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia được nhìn thấy từ khoảng cách 20 km tại một khu vực thuộc vùng Dnipropetrovsk – Ukraine hôm 17-10 – Ảnh: AP

Energoatom nói họ “giả định” rằng người Nga “đang chuẩn bị một hành động khủng bố bằng cách sử dụng vật liệu hạt nhân và chất thải phóng xạ được lưu trữ tại nhà máy”, gồm 174 thùng chứa vật liệu hạt nhân tại cơ sở lưu trữ nhiên liệu khô đã qua sử dụng trong nhà máy.

Công ty này cảnh báo nếu các thùng chứa này nổ, nó sẽ dẫn tới tai nạn phóng xạ và ô nhiễm phóng xạ trong vùng lãnh thổ rộng hàng trăm km vuông, kêu gọi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp tục đánh giá những gì đang xảy ra.

Nối gót Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shogui, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Dimitry Polyansky cho biết có “nhiều dấu hiệu” cho thấy Kiev sẽ tạm hoãn chương trình “bom bẩn” sau cáo buộc của Nga và cho rằng nước này có đủ thời gian để thu hẹp quy mô kế hoạch trước khi IAEA kiểm tra.

Theo Reuters, ông Polyansky cũng lên tiếng chê bai phương Tây về việc họ nhanh chóng bác bỏ cáo buộc của Nga.

Trước đó, cáo buộc của ông Shogui cho rằng Kiev đã ra lệnh cho 2 tổ chức tạo ra “bom bẩn”, một thiết bị nổ tẩm chất phóng xạ. Pháp, Anh và Mỹ lập tức phản pháo rằng các cáo buộc này “sai sự thật một cách rõ ràng”, trong đó Washington cảnh báo Nga sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” nếu sử dụng hạt nhân.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) cũng đã tổ chức các cuộc tham vấn kín hôm 25-10, bàn về chủ đề này. Trước đó LHQ đã kêu gọi các bên tránh các bước có thể dẫn đến tính toán sai lầm hoặc leo thang liên quan đến vấn đề này.

Ukraine tuyên bố về “trận chiến” sắp tới ở Kherson

Theo cập nhật của Reuters hôm 26-10, phía Nga đang chuẩn bị đối mặt với cuộc tiến công mới từ phía Ukraine.

Reuters trích dẫn tuyên bố của ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một tuyên bố trực tuyến tối 25-10: “Với Kherson, mọi thứ đã rõ ràng. Người Nga đang bổ sung và củng cố nhóm của họ ở đó. Có nghĩa là không ai chuẩn bị rút lui. Ngược lại, trận chiến căng thẳng nhất sẽ diễn ra với Kherson”.

Còn theo CNN, có nhiều tín hiệu trái chiều về kế hoạch của Nga đối với Kherson, một số cho thấy Nga đang chuẩn bị cho trận chiến, nhưng cũng có các dấu hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị rút quân. Một số quan chức Ukraine cho rằng người Nga đang di chuyển thương binh, các cơ quan và dịch vụ hành chính, tài chính ra khỏi thành phố, nhưng gửi thêm quân.

CNN cũng phỏng vấn một người đàn ông giấu tên ở Kherson và được cho biết Nga đã rút bớt các cơ sở cho một số dịch vụ như hộ chiếu là lương lưu, binh lính và người dân cũng thưa thớt hơn những ngày gần đây, nhưng dường như là một cuộc luân chuyển, một số binh sĩ rút đi, cũng có binh sĩ mới đến.


Anh Thư