Quân đội Ukraine ngày 28-12 cáo buộc Nga đã bắn 33 quả rocket vào các mục tiêu tại TP Kherson ở miền Nam trong 24 giờ qua.

Trong báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, Kiev cáo buộc lực lượng Nga đang tấn công các khu vực đông dân cư ở hữu ngạn sông Dnipro gần Kherson bằng súng cối và pháo binh. Nga bác bỏ cáo buộc rằng họ nhằm vào các mục tiêu dân sự.

Theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, Nga nã pháo vào hơn 25 khu định cư xung quanh Kherson và Zaporizhzhia, gây thương vong cho dân thường và làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự ở TP Kherson. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine còn cho biết Nga đang rút một số đơn vị quân đội xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga đã rút khỏi thành phố chiến lược Kherson từ tháng trước, đưa quân sang tả ngạn sông Dnipro sau khi bị cắt đứt tuyến tiếp tế hậu cần.

Binh sĩ Ukraine ở mặt trận Bakhmut. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters còn cho biết giao tranh ác liệt đang diễn ra ở miền Đông, xung quanh TP Bakhmut do Ukraine kiểm soát. Mặt khác, xa hơn về phía Bắc, Ukraine đang gia tăng nỗ lực phá vỡ phòng tuyến của Nga ở TP Svatove và Kreminna để tiến sâu hơn xuống tỉnh Lugansk – nơi các lực lượng Ukraine đang cố gắng phá vỡ tuyến phòng thủ của Nga.

Trong bản cập nhật mới nhất về tình hình quân sự ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết rằng Nga có khả năng đã củng cố khu vực tiền tuyến Kreminna vì khu vực này rất quan trọng về mặt hậu cần đối với Moscow và tương đối dễ bị tổn thương sau những bước tiến gần đây của Ukraine về phía Tây.

Quân đội Ukraine khai hỏa rocket ở Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 25-12. Ảnh: Reuters

Reuters cho rằng vẫn chưa có triển vọng đàm phán để chấm dứt cuộc chiến hiện đang ở vào tháng thứ 11.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy mạnh mẽ kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, trong đó yêu cầu Nga hoàn toàn tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và rút toàn bộ quân đội khỏi nước này.

Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm 28-12 bác bỏ kế hoạch này. Phía Nga nhắc lại lập trường rằng Ukraine phải chấp nhận sự sáp nhập 4 khu vực gồm Luhansk và Donetsk ở phía Đông, Kherson và Zaporizhzhia ở phía Nam. Vụ sáp nhập được công bố vào tháng 9 sau các cuộc trưng cầu dân ý bị Kiev song phương Tây bác bỏ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Không thể có kế hoạch hòa bình nào cho Ukraine mà không tính đến thực tế liên quan đến lãnh thổ Nga với việc 4 khu vực được sáp nhập vào Nga”.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow muốn tình hình ở Ukraine được giải quyết càng nhanh càng tốt, ưu tiên bảo vệ người dân và cứu sống các binh sĩ. Ông Lavrov nói rằng Nga sẽ tăng cường quân đội và năng lực công nghệ ở Ukraine.


Huệ Bình – Hải Ngọc