Theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa được bắn từ Dobropole, thị trấn nằm cách TP Kramatorsk – nơi xảy ra vụ tấn công – khoảng 45 km về phía Tây Nam. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đó là tên lửa đạn đạo Tochka U và “chỉ có duy nhất Ukraine sử dụng loại tên lửa từ thời Liên Xô cũ này”. 

“Các tài khoản thân Ukraine trên mạng xã hội khẳng định Nga có tên lửa Tochka U nhưng hình ảnh làm bằng chứng được chụp ở Belarus, nước sở hữu một số hệ thống Tochka U trong kho vũ khí của mình” – Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố. 

Đài RT cho biết quân đội Belarus đã bắn thử tên lửa này trong cuộc tập trận chung với Nga hồi giữa tháng 2 năm nay. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa đạn đạo Tochka U bắn từ thị trấn do Ukraine kiểm soát. Ảnh: Anadolu, Reuters

Bộ Quốc phòng Nga giải thích lý do quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào ga xe lửa ở Kramatorsk là để “làm gián đoạn hoạt động sơ tán và giữ dân thường trong thành phố làm lá chắn sống cho cuộc chiến sắp tới”. 

Tuy nhiên, Kiev cáo buộc Moscow “cố tình giết hại dân thường” vì ước tính 4.000 người đang chờ sơ tán ở ga xe lửa kể trên lúc xảy ra vụ tấn công. Ban đầu, các quan chức Ukraine xác định tên lửa là Iskander nhưng hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy phần đuôi của tên lửa Tochka U.

Thị trưởng Kramatorsk Aleksandr Goncharenko cho hay các mảnh vỡ tên lửa được tìm thấy cách nơi bị thiệt hại nặng nhất khoảng 40 m. 

Trong khi đó, Mỹ tin rằng Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS-21 Scarab (tức tên lửa OTR-21 Tochka do Liên Xô sản xuất) trong vụ tấn công ga xe lửa ngày 8-4 song chưa rõ động cơ. 

Trong những tuần gần đây, Reuters đưa tin các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội dường như cho thấy lực lượng Nga tại hoặc gần Ukraine đang vận chuyển các bệ phóng tên lửa Tochka.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng nhận định sức mạnh chiến đấu của Nga ở Ukraine tiếp tục giảm và hiện ở mức 80-85%, giảm 15-20% so với trước khi tấn công Ukraine ngày 24-2. Washington ước tính Moscow triển khai hơn 150.000 quân xung quanh Ukraine trước thời điểm này và bây giờ đang có dấu hiệu điều động lực lượng dự bị cũng như tuyển mộ thêm 60.000 quân nhân. 

Quan chức trên tiết lộ thêm lực lượng Nga ở khu vực Kiev – Ukraine đang hướng đến Belarus và các vùng phía Tây nước Nga, chẳng hạn như Belgorod, để tái trang bị và tiếp tế. Lầu Năm Góc cho rằng Nga vẫn chưa giải quyết được các vấn đề hậu cần được cho là cản trở đà tiến công của họ tại Ukraine.


Phạm Nghĩa