Thứ Trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov bày tỏ hy vọng “khử USD hóa” sẽ chỉ tăng cường trong thời gian tới, song song với việc tăng khối lượng giao dịch tiền tệ của “các quốc gia thân thiện”, Đài RT đưa tin hôm 6-9.

Ông Torosov nhấn mạnh rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ dẫn đầu tiến trình này trong bối cảnh hợp tác mạnh mẽ giữa Moscow và Bắc Kinh, vốn đã trở nên “sâu sắc hơn” sau các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga.

Đồng nhân dân tệ sẽ dẫn đầu trong kế hoạch của Nga nhằm tăng khối lượng giao dịch tiền tệ của các “quốc gia thân thiện”, giảm sử dụng USD và euro – Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, cùng ngày, Gazprom của Nga cho biết họ đã ký một thỏa thuận với Trung Quốc, trong đó nước này sẽ trả tiền mua khí đốt của Gazprom bằng đồng nhân dân tệ và rúp thay cho đồng USD.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết việc thanh toán bằng đồng rúp của Nga và đồng nhân dân tệ là “đôi bên cùng có lợi”, cho cả Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, sẽ là “một ví dụ xuất sắc cho các công ty khác và tạo thêm động lực cho sự phát triển của nền kinh tế chúng ta”.

Thỏa thuận thay đổi loại tiền tệ mua khí đốt này là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, đồng euro, một kế hoạch mà mà thứ trưởng Torosov cũng nhắc đến với đài RT trong cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 đang diễn ra tại Vladivostik.

Vào tháng trước, giao dịch nhân dân tệ – rúp lần đầu tiên vượt xa đồng USD – rúp tại Sở Giao dịch Moscow. Cặp nhân dân tệ – rúp cũng vượt qua euro – rúp vào cuối tháng 7. Vào tháng 8, khối lượng thanh toán của Nga bằng tiền Trung Quốc tăng cao khiến nước này trở thành thị trường sử dụng nhân dân tệ lớn thứ 3 trên thế giới ngoài Trung Quốc.

Cũng theo CNN, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu năm đã buộc các khách hàng châu Âu phải mở tài khoản ngân hàng bằng đồng rúp với Gazprombank và thanh toán bằng tiền Nga nếu muốn tiếp tục nhận khí đốt từ nước này. Họ đã ngắt nguồn cung với một số công ty và quốc gia từ chối thỏa thuận.

Trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Nga đã ký một bản gia hạn quan trọng trị giá 37,5 tỉ USD cho thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc. Nga bắt đầu bán khí đốt cho Trung Quốc từ năm 2019 thông qua đường ống Power of Siberia dài 3.000 km.


Anh Thư