Theo Reuters, tuyên bố được ông Tập đưa ra trong cuộc thượng đỉnh trực tuyến với ông Putin ngày 15-12.

Ông Tập nói với ông Putin rằng ông hiểu mối lo ngại của Nga và ủng hộ sáng kiến ​​của Moscow sau khi ông Putin thông báo ngắn gọn về cuộc hội đàm trực tuyến gần đây giữa ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ “quan điểm tiêu cực” về việc thành lập các liên minh quân sự mới như AUKUS giữa Úc, Anh và Mỹ.

“Một mô hình hợp tác mới đã được hình thành giữa Nga và Trung Quốc cùng với những điều khác dựa trên các nguyên tắc như không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lợi ích của nhau” – ông Putin nói với ông Tập khi bắt đầu cuộc họp.

Ông Putin trong cuộc gọi video với ông Tập ngày 15-12. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow và Bắc Kinh đang phối hợp hành động và thực hiện cách tiếp cận chung có trách nhiệm để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ông Putin nói: “Chúng ta đang góp phần hình thành một trật tự thế giới công bằng dựa trên luật pháp quốc tế”.

Đáp lại, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc và Nga đã đóng vai trò là những nước lớn có trách nhiệm, trở thành trụ cột chính trong việc thực thi chủ nghĩa đa phương và bảo vệ công bằng, công lý quốc tế.

Trước đó, Nga muốn Mỹ và NATO đảm bảo rằng liên minh quân sự phương Tây sẽ không mở rộng thêm về phía Đông hoặc triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở Ukraine cũng như các nước khác có biên giới với Nga.

Ông Ushakov cho hay Nga đã chính thức chuyển các đề xuất này cho Mỹ vào ngày 15-12.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ