Khoảng 3.000 binh lính và 300 khí tài quân sự được triển khai trong đợt tập trận nêu trên, bao gồm xe tăng T-72B3 và xe chiến đấu bộ binh BMP-2, để tập luyện tấn công mục tiêu địch ở khoảng cách lên đến 1.200 m, di chuyển trong lúc địch tấn công và trinh sát…

Đợt tập trận nêu trên được triển khai trong bối cảnh Điện Kremlin thể hiện sự bi quan về các cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ nhằm xuống thang căng thẳng Ukraine.

Nga trong những tháng gần đây tập trung hàng chục ngàn binh sĩ ở biên giới Ukraine, khiến Mỹ và châu Âu lo ngại về một cuộc xâm lược dù Moscow từng nhiều lần bác nghi vấn này.

Cuộc tập trận ngày 11-1 gần Ukraine có sự tham gia của xe tăng T-72B3. Ảnh: Reuters

Phái đoàn ngoại giao Nga và Mỹ gặp mặt để đàm phán về Ukraine ở TP Geneva – Thụy Sĩ hôm 10-1 nhưng không đạt được bước đột phá nào.

Người phát ngôn Điện Kremline Dmitry Peskov ngày 11-1 mô tả các cuộc đàm phán với Mỹ là “cởi mở, toàn diện và thẳng thắn” nhưng nói thêm rằng: “Đến giờ, chúng tôi vẫn chưa thấy lý do để lạc quan”, theo AP.

Nga yêu cầu Mỹ và đồng minh ngăn Ukraine và Georgia gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán Mỹ, khẳng định NATO “sẽ không cho phép bất cứ ai đóng cánh cửa ngoại giao” của tổ chức này.

Phái đoàn ngoại giao Nga và Mỹ trong cuộc đàm phán hôm 10-1 ở Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

NATO và Nga dự kiến gặp tại thủ đô Brussels – Bỉ vào ngày 12-1 để tiếp tục đàm phán về Ukraine. Sau cuộc đàm phán này, khủng hoảng Ukraine dự kiến cũng là một trong những vấn đề chính trong cuộc thảo luận giữa Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu, Mỹ và Nga ở thủ đô Vienna – Áo ngày 13-1.

Mỹ và đồng minh từng nhiều lần cảnh báo Nga về lệnh trừng phạt khắc nghiệt chưa từng thấy nếu họ tấn công Ukraine. Moscow nhấn mạnh họ hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine để phản ứng với mối đe dọa từ NATO và họ sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ phương Tây.


Cao Lực

Chia sẻ