Đài Sputnik ngày 2-11 dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết một số thành phần của hệ thống trên đã vượt qua các bài thử nghiệm. 

“Đó là một công nghệ giúp bảo vệ biên giới hàng hải của Nga khỏi các tàu xâm nhập, bao gồm cả tàu quân sự. Hệ thống sẽ bao gồm máy bay không người lái (UAV) trinh sát và một số loại đạn đặc biệt, được triển khai từ bờ biển hoặc trên tàu” – nguồn tin tiết lộ.

Các thành phần riêng biệt của hệ thống, bao gồm bệ phóng UAV cảm tử cho tàu kích thước nhỏ, đã vượt qua bài kiểm tra. Nguồn tin lưu ý hệ thống này có chi phí thấp hơn nhiều so với tên lửa chống hạm.

Một nhà phát triển Nga đã tạo ra UAV cảm tử đáng sợ. Ảnh: KUB

UAV cảm tử có thể lao vào mục tiêu với 36 kg thuốc nổ. Ảnh: KUB

Đồng thời, việc triển khai hàng loạt UAV cảm tử có thể khiến các tàu khu trục của đối phương không thể tiến hành nhiệm vụ bằng cách làm hỏng hệ thống giám sát, kiểm soát và vũ khí của chúng.

Hồi tháng 10, Nga tố tàu khu trục Chafee của Mỹ tiếp cận vùng biển của mình và “cố gắng vượt qua biên giới hàng hải” của Nga ở biển Nhật Bản. Trong khi đó, tàu khu trục Defender của Anh được cho là đi vào vùng biển Nga ở biển Đen hồi tháng 6.

Bức ảnh do trang web Dreamlandresort.com đăng tải ngày 31-10. Ảnh: Dreamlandresort.com

Trong một diễn biến khác, chiếc UAV tàng hình bí mật được cho là RQ-180 của không quân Mỹ đã được chụp lại khi nó bay qua Vùng 51. Bức ảnh do trang web Dreamlandresort.com đăng tải ngày 31-10 cho thấy chiếc “RQ-180” dường như đang thực hiện chuyến bay thử nghiệm.

Quản lý trang web Joerg Arnu nói rằng ông chụp được chiếc máy bay khi nó ở độ cao khoảng 21.336 m. Sử dụng ống nhòm ổn định hình ảnh, ông Arnu nhìn kỹ máy bay và loại trừ nó là một chiếc B-2 (máy bay ném bom tàng hình có đuôi nhọn), trong khi máy bay được chụp có đuôi răng cưa. Người đàn ông cho biết thêm nó có 2 động cơ.

Cách đây gần 1 năm, một chiếc máy bay cũng được cho là RQ-180 của không quân Mỹ bị chụp lại khi nó bay qua Philippines.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ