Moscow thừa nhận chiến dịch kể trên của Kiev nhưng nói thêm rằng chiến dịch đã thất bại và Ukraine hứng chịu thương vong lớn. Nga chiếm quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở phía Nam của Ukraine gần bờ biển Đen trong giai đoạn đầu của xung đột Nga-Ukraine.

Bộ Tư lệnh phía Nam Ukraine cho biết binh sĩ của họ đã bắt đầu phản công nhiều hướng ở phía Nam, bao gồm khu vực Kherson nằm ở phía Bắc của bán đảo Crimea.

Ukraine đã tấn công hơn 10 địa điểm trong tuần qua và “chắc chắn đã làm suy yếu kẻ thù”, phát ngôn viên Nataliya Gumenyuk của Bộ Tư lệnh phía Nam Ukraine khẳng định. Người này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch phản công, chỉ nói rằng các lực lượng Nga ở phía Nam vẫn còn “khá mạnh”.

Ukraine thời gian qua sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại do phương Tây cung cấp để tấn công kho đạn cũng như nguồn tiếp tế của Nga.

Ảnh chụp được cho là thiệt hại do pháo kích Nga ở TP Mykolaiv – Ukraine hôm 29-8. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Ukraine đã phát động chiến dịch phản công các vùng Mykolaiv và Kherson nhưng hứng chịu thương vong lớn, theo RIA.

Cùng ngày, quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy một căn cứ quân sự lớn của Nga ở vùng Kherson. Truyền thông quốc tế hiện chưa thể xác minh tuyên bố của Nga và Ukraine.

Trong khi đó, ông Vladimir Leontyev, người đứng đầu tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm nói với hãng tin TASS rằng chiến dịch của quân đội Ukraine nhằm vào TP Novaya Kakhovka đã gây ra “thiệt hại nghiêm trọng và thương vong”.

“Thiệt hại vô cùng nặng nề. Lửa vẫn cháy và bom đạn vẫn nổ” – ông Leontyev cho biết, đồng thời nói rằng thông tin về thiệt hại và thương vong đang được xác minh.

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ khẳng định với báo The New York Times rằng chiến dịch phản công cho thấy Ukraine “khao khát đạt được bước tiến trên chiến trường”.

Dù vậy, vị này thừa nhận Lầu Năm Góc không chắc chắn liệu khả năng quân sự hiện tại của Ukraine có đủ để tạo ra những bước tiến đáng chú ý hay không.

Binh sĩ Ukraine tại khu vực Mykolaiv – Ukraine hôm 11-8. Ảnh: The New York Times


Cao Lực