“Các cuộc tấn công của Ukraine đã làm sập cây cầu trên đập thủy điện Kakhovskaya” – ông Vladimir Leontyev, thị trưởng của Novaya Kakhovka, nơi đặt nhà máy và đập thủy điện Kakhovskaya, nói với hãng tin TASS hôm 13-11.

Cầu trên đập Kakhovskaya bắc qua sông Dnepr (Dnipro) vẫn có thể sửa chữa được nhưng thị trưởng của Novaya Kakhovka cho hay sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

“Công nghệ hiện đại có thể giúp sửa chữa cây cầu trên đập Kakhovskaya nhanh hơn. Tất nhiên, sẽ không thể xong trong vài tháng mà có thể mất một năm hoặc lâu hơn” – vị trị trưởng Vladimir Leontyev nói thêm.

Thời gian gần đây Nga đổ lỗi cho cho Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào đập thủy điện Kakhovskaya, bao gồm cả việc sử hệ thống phóng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp.

Moscow khẳng định Kiev tấn công địa điểm này với mục đích gây ra lũ lụt lớn ở khu vực Kherson – miền Nam Ukraine nhưng đã được Nga sáp nhập vào lãnh thổ của mình hồi tháng 9.

Giới chức Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc đó, cho rằng chính Nga đã lên kế hoạch phá hủy con đập trong một hoạt động “cờ giả”.

Một binh sĩ Nga bảo vệ đập thủy điện Kakhovskaya ở Kherson. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 9-11 ra lệnh rút quân khỏi TP Kherson sang bờ Đông sông Dnepr để thiết lập phòng tuyến mới.

Mệnh lệnh được Đại tướng Shoigu đưa ra trong cuộc họp với tổng chỉ huy chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine Sergey Surovikin. Tướng chỉ huy chiến trường Surovikin giải thích đề nghị rút quân để “ngăn chặn những cái chết vô ích của binh sĩ và dân thường do lũ lụt có thể xảy ra khi vỡ đập thủy điện Kakhovskaya”.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay hơn 30.000 binh sĩ Nga đã di chuyển đến bờ phía Đông sông Dnepr , trong khi hơn 115.000 dân thường đã được di dời khỏi Kherson và các khu vực lân cận kể từ giữa tháng 10.

Hai tuần trước, việc sơ tán dân thường được Nga mở rộng bên ngoài khu vực Kherson khoảng 15 km, bao gồm cả Novaya Kakhovka.

“Hầu hết trong số 44.000 người dân Novaya Kakhovka đã được sơ tán” – ông Vladimir Leontyev cho biết và thêm rằng mọi người bắt đầu rời Novaya Kakhovka vài tháng trước trong bối cảnh liên tục chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa từ phía Ukraine.

Quyết định rút quân khỏi Kherson của Nga mang lại lợi thế tinh thần cho Ukraine nhưng Kiev đang phải đối mặt nhiệm vụ khó khăn khác là ổn định nơi đây.

Theo AP, Kherson nói riêng và các khu vực khác của Ukraine tiếp tục phải đối mặt với thương vong, thiếu hụt năng lượng và các thiệt hại khác.

Nhà điều hành lưới điện thuộc sở hữu nhà nước của Ukraine là Ukrenergo, đã thông báo tình trạng mất điện khẩn cấp – có thể diễn ra vô thời hạn – tại 8 khu vực bao gồm cả thủ đô Kiev.

Moscow đã thừa nhận nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa kể từ đầu tháng 10. Hồi tháng trước, các quan chức Ukraine cho biết, 40% hệ thống điện của đất nước đã bị hư hại nghiêm trọng.


Bằng Hưng