“Theo hướng Donetsk, các lực lượng Nga tiếp tục đẩy lùi đối phương và kiểm soát thêm 4 khu vực ở Bakhmut. Các đơn vị đổ bộ đường không Nga đã ghìm chặt đối thủ ở các vùng ngoại ô phía Tây và phía Bắc thành phố” – hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 30-4.

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tướng Igor Konashenkov cùng ngày cho biết các lực lượng Nga đã khiến lực lượng Ukraine thiệt hại nặng nề.

“Ukraine đã mất hơn 480 binh sĩ và lính đánh thuê ở khu vực Donetsk trong 24 giờ qua. Ngoài ra, lực lượng Nga phá hủy 12 phương tiện chiến đấu bọc thép, 30 ôtô, một lựu pháo D-20 và một hệ thống pháo tự hành Gvozdika của đối phương” – tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh.

Giao tranh dữ dội nổ ra ở TP Bakhmut thuộc miền Đông Ukraine suốt nhiều tháng qua. Thương vong ở cả hai phía Kiev và Moscow đều cao. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga còn tiết lộ đã tập kích phá huỷ một đoàn tàu tại nhà ga gần khu định cư Kramatorsk ở Donetsk khiến Ukraine thiệt hại khoảng 200 tấn đạn dược.

“Lực lượng Nga còn phá huỷ một kho đạn của Lữ đoàn cơ giới số 54 (Ukraine) gần Belogorovka thuộc Cộng hoà Nhân dân Lugansk” – ông Igor Konashenkov nói thêm.

Hiện phía Ukraine chưa bình luận về thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 30-4.

Giao tranh dữ dội nổ ra ở TP Bakhmut thuộc miền Đông Ukraine suốt nhiều tháng qua. Lực lượng phòng thủ Ukraine hiện chỉ kiểm soát một phần nhỏ ở phía Tây thành phố.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ hai nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi đó các cuộc đàm phán hoà bình từ lâu cũng đã đóng băng.


Bằng Hưng