Báo Izvestia (Nga) ngày 6-9 dẫn lời ông Peskov cho biết trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky gặp mặt trực tiếp, Nga và Ukraine phải ký kết các thoả thuận được lên kế hoạch trước đó.

“Để một cuộc gặp như vậy nằm trong chương trình nghị sự, cần phải thực hiện rất nhiều việc… Hiện tại, không có cuộc thảo luận nào về vấn đề này” – ông Peskov nói.

Cuối tuần trước, ông Peskov trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 rằng Moscow chỉ sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Zelensky về việc Kiev sẽ đáp ứng các yêu cầu của họ như thế nào.

Hai tổng thống Ukraine (trái) và Nga tại Paris – Pháp năm 2019. Ảnh: TASS

Đề cập tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, ông Peskov tuyên bố mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch và Nga sẽ “đạt được tất cả mục tiêu”.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho hay ông muốn thảo luận trực tiếp về cuộc xung đột với Tổng thống Putin và thừa nhận chưa có cuộc đàm phán khả thi nào với Nga.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với báo Izvestia, ông Peskov tiết lộ Tổng thống Putin “chắc chắn sẽ có chuyến thăm tới Donbas, miền Đông Ukraine” nhưng chưa ấn định thời điểm cụ thể. 

Ông Peskov tiết lộ Tổng thống Putin “chắc chắn sẽ có chuyến thăm tới Donbas”. Ảnh: RIA Novosti

“Khi đến thời điểm thích hợp, một chuyến thăm tới Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hoà Nhân dân Luhansk (LPR) sẽ diễn ra… Moscow có một “kế hoạch lớn” để tái thiết Donbas. Mọi người có thể thấy hoạt động xây dựng đang được tiến hành. Những cơ sở mới đang được đưa vào vận hành. Tất cả hệ thống tiện ích thiết yếu được khôi phục như đường ống dẫn nước, cung cấp năng lượng, các công trình xã hội” – ông Peskov xác nhận.

Các quan chức cấp cao nhất của ​​Moscow đến thăm Donbas kể từ ngày 24-2 – khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine – cho đến nay là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu (thị sát quân đội Nga ở cả DPR lẫn LPR vào tháng 7) và Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin (đến Luhansk cùng tháng với một nhóm nghị sĩ Nga).


Phạm Nghĩa