Theo hãng tin AP, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cuộc đàm phán không đóng góp giá trị đáng kể nào bởi vì Nga không được mời tham dự.

Đại diện của hơn 40 quốc gia tham dự các cuộc đàm phán ở Jeddah – Ả Rập Saudi hôm 6-8. Ảnh: Reuters

Các quan chức cấp cao từ khoảng 40 quốc gia đã nhóm họp ngày 5 và  6-8 tại Jeddah nhằm thống nhất các nguyên tắc chính về cách thức chấm dứt cuộc xung đột đã diễn ra hơn 17 tháng tại Ukraine.

  • Ukraine bắt nữ nghi phạm “âm mưu ám sát” Tổng thống Zelensky

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng nếu không có sự tham gia của Nga và không tính đến lợi ích của Moscow thì cuộc họp vô nghĩa.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lặp lại cam kết trước đó rằng Nga có thể chấp nhận giải pháp ngoại giao dựa trên các điều kiện của Nga nhằm giúp chấm dứt xung đột và sẵn sàng đáp ứng những đề xuất nghiêm túc.

Nga cho rằng giải pháp hòa bình với Ukraine chỉ có thể được thực hiện nếu Kiev hạ vũ khí và các nước phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine, viết trên mạng Twitter rằng lực lượng Nga phải rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng và Kiev sẽ không thỏa hiệp về điều đó.


Xuân Mai