Ông Sergei Shoigu và ông Lloyd Austin hôm 23-10 tiếp tục có cuộc điện đàm với nhau. Đây là cuộc điện đàm thứ hai chỉ trong ba ngày giữa hai bộ trưởng quốc phòng Nga và Mỹ kể từ hồi tháng 5.

Lầu Năm Góc xác nhận, trong cuộc điện đàm mới nhất với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Lloyd Austin phản ứng “cứng rắn” rằng “bác bỏ mọi lý do cho sự leo thang xung đột của Nga ở Ukraine”, đồng thời “tái khẳng định giá trị của việc các bên tiếp tục trao đổi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels – Bỉ ngày 13-10. Ảnh: REUTERS

Moscow không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điện đàm giữa hai ông Shoigu và ông Austin. Tuy nhiên, thông tin từ các cuộc gọi khác cho biết ông Shoigu đã nói rằng tình hình ở Ukraine đang trở nên tồi tệ hơn.

Thực tế, sau cuộc gọi với người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiếp tục có các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace – đây đều các quốc gia thuộc thành viên NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu liên tiếp có 2 cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ chỉ sau 3 ngày. Ảnh: REUTERS

“Họ đã thảo luận về tình hình xung đột Ukraine đang xấu đi nhanh chóng. Nó đang có xu hướng leo thang không kiểm soát” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết về cuộc điện đàm của ông Shoigu với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Lecornu.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết thêm ông Shoigu đã nói với những người đồng cấp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh về mối quan ngại của Moscow rằng Ukraine có thể kích nổ “bom bẩn” có tẩm chất phóng xạ.

Về phía Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga đã tái khẳng định mong muốn về một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine. “Paris không muốn bị kéo vào bất kỳ hình thức leo thang nào” – Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace đã bác bỏ cáo buộc của ông Shoigu rằng “các nước phương Tây đang tạo điều kiện cho Kiev lập kế hoạch leo thang xung đột”.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết họ đã bác bỏ những cáo buộc của ông Shoigu về việc Ukraine đang chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” trên lãnh thổ của mình.

Theo Reuters, hiện không có dấu hiệu nào từ phía Nga cho thấy các cuộc đối thoại mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, các cuộc điện đàm cho thấy Nga và các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu đang tích cực duy trì các kênh liên lạc vào thời điểm quốc tế lo ngại về khả năng leo thang hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24-2 và dù đã bước sang tháng thứ 9 nhưng xung đột vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.


Bằng Hưng