Đây cũng là loại đầu tiên trong hệ thống vũ khí phòng thủ trong không gian mới.

“Nhiệm vụ chính của S-500 là vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng nó cũng có thể hạ gục đầu đạn của tên lửa liên lục địa, cũng như máy bay chiến đấu, máy bay không người lái…” – ông Serge Surovkin, chỉ huy Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, nói với báo Red Star của quân đội. 

Vũ khí này cũng được thiết kế để tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh trên quỹ đạo thấp của trái đất, khiến nó trở thành ví dụ đầu tiên của cái gọi là phần cứng phòng thủ không gian của Nga, theo ông Surovkin. Các đặc điểm của hệ thống cũng “cho phép nó phá hủy tất cả vũ khí siêu thanh, kể cả trong không gian gần” – ông giải thích.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

S-500 Prometey, một hệ thống tên lửa đất đối không và chống đạn đạo, đã được thử nghiệm thành công vào năm 2019. Những vũ khí này, được ông Surovkin mô tả là “vô song”, dự kiến ​​được chuyển đến các đơn vị quân đội Nga trong năm nay.

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn quốc phòng Rostech, ông Serge Chemezov, nói rằng sẽ không có chuyện xuất khẩu S-500 trong 5 năm tới. “Trước tiên chúng phải cung cấp đầy đủ cho quân đội của chúng ta” – ông giải thích.


Gia Minh (Theo RT)

Chia sẻ