Ông Prigozhin nói rằng lực lượng phòng thủ của quân đội Ukraine tại TP Bakhmut hiện có quân số lên tới hơn 10.000 người. Lực lượng này đang nỗ lực hết sức nhằm bảo vệ thành phố chiến lược ở miền Đông Ukraine trước sức tấn công của Nga.

Ông Prigozhin nói thêm: “Quân đội Ukraine đang triển khai thêm lực lượng dự bị vào Artyomovsk (Ukraine gọi là Bakhmut) và đang cố gắng cố thủ. Hàng chục ngàn lính Ukraine đang phản kháng quyết liệt. Những trận giao tranh đẫm máu đang diễn ra tại đây hàng ngày”.

Nhiều đám cháy lớn xảy ra tại TP Bakhmut sau những màn tập kích bằng vũ khí hạng nặng của Nga. Ảnh: Reuters

Về phía Ukraine, lực lượng vũ trang nước này hôm 1-3 thông báo quân đội Nga đang tiếp tục tiến gần thành phố Bakhmut, tâm điểm của các cuộc tấn công dồn dập trong thời gian gần đây. Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Cuộc tấn công vào TP Bakhmut vẫn tiếp tục”.

Không lâu sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các lực lượng Ukraine đang kiểm soát tất cả các mặt trận. Ông Zelensky cáo buộc các lực lượng Nga pháo kích vào các thành phố ở tiền tuyến trong một chiến dịch “tấn công có chủ ý”.

Những trận giao tranh trên được cho là đã gây ra thiệt hại tương đối nặng cho phía Ukraine.

Trong một phát biểu vào ngày 1-3, ông Igor Kimakovsky, cố vấn cho nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nhận định nhiều đơn vị thiện chiến của Ukraine đã mất tới 70% quân số tại Bakhmut. Ông Kimakovsky nói với hãng thông tấn TASS: “Nhiều đơn vị của đối phương đã mất tới 70% sức chiến đấu. Họ đã phải rút lui để tái tổ chức lực lượng”.

Ông Igor Kimakovsky xác nhận mọi con đường nối Bakhmut với các vùng lãnh thổ khác của Ukraine hiện nằm trong tầm hỏa lực của quân đội Nga. Moscow kỳ vọng sự phong tỏa này sẽ nhanh chóng cắt đứt mọi sự chi viện cho Bakhmut từ bên ngoài.

Lính Ukraine dựng rào chắn nhằm ngăn đà tấn công của Nga tại Bakhmut. Ảnh: AP

Những ngày gần đây, các chỉ huy quân đội Ukraine đã cảnh báo rằng tình hình trên thực địa đang trở nên khó khăn hơn nhiều khi Nga tăng cường nỗ lực bao vây Bakhmut.

Trong khi đó, đài CNN đưa tin dẫn nguồn từ báo chí thư ký của Nhóm lực lượng vũ trang phía Đông, Sergey Cherevaty, cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine (UAF) vẫn chưa quyết định rút lui khỏi Bakhmut. Theo người này, nếu có rút quân thì quân đội Ukraine sẽ rút lui “có tổ chức và không hoảng loạn”.

Theo hãng tin Reuters, Wagner dẫn đầu cuộc tấn công ở miền Đông Ukraine trong nhiều tháng qua. Cuộc chiến giành Bakhmut quan trọng vì chiếm được Bakhmut có thể tạo cho Nga một bước đệm để tiến tới hai thành phố lớn hơn – Kramatorsk và Sloviansk. Trong khi nếu để mất thị trấn này, Ukraine sẽ mất tuyến tiếp vận đường bộ và đường sắt quan trọng ở Donbas.


Huệ Bình – Tr Đoàn