Được công bố ngày 3-7, NSS đề ra các ưu tiên và lợi ích quốc gia của Moscow, trong lúc tái khẳng định cam kết sử dụng biện pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết xung đột trong nước lẫn quốc tế. Dù vậy, chiến lược nhấn mạnh Moscow có thể thực hiện các biện pháp “đối xứng lẫn bất đối xứng” để đáp trả những hành động đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Văn kiện cũng liệt kê những mối đe dọa Moscow đang đối mặt, như việc NATO tăng cường hạ tầng quân sự sát biên giới Nga, kế hoạch triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương…

Ảnh chụp tàu khu trục Anh HMS Defender từ chiến đấu cơ Nga trên biển Đen hôm 23-6. Ảnh: REUTERS

Chiến lược trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang tăng do một loạt vấn đề, như nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ, cáo buộc tấn công mạng…

Tổng thống Putin vào tuần rồi lên tiếng về vụ “tàu Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh HMS Defender” bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải nước này ở biển Đen hôm 23-6, “Đây rõ ràng là một hành động khiêu khích, một vụ việc phức tạp liên quan không chỉ riêng Anh mà còn Mỹ” – ông chủ Điện Kremlin khẳng định, đồng thời cho biết một máy bay trinh sát của Mỹ đã phối hợp với HMS Defender để giám sát phản ứng của Nga.

Theo sau vụ việc trên, Nga hôm 3-7 cho biết máy bay chiến đấu nước này đã tập trận tấn công tên lửa và dội bom tàu đối phương ở biển Đen. Đáng chú ý, biển Đen cũng là nơi đang diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn Sea Breeze của NATO, Ukraine và các đồng minh (kéo dài đến ngày 10-7) bất chấp sự phản đối của Moscow. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 5.000 binh sĩ, 30 tàu và 40 máy bay. 


Cao Lực

Chia sẻ