Theo hãng tin TASS ngày 12-8, các điều tra viên dự kiến yêu cầu toà án tạm giam ông Alexander Kuranov, giám đốc kiêm nhà thiết kế chính của Công ty Scientific-Research Enterprise of Hypersonic Systems, trong vòng 2 tháng.

Thông tin ban đầu cho biết ông Kuranov là chuyên gia về công nghệ và hệ thống kiểm soát tại Trường ĐH Bách Khoa St. Petersburg và là nhà thiết kế chính của Công ty Scientific-Research Enterprise of Hypersonic Systems.

Ông Kuranov bị FSB bắt vì chia sẻ thông tin nhạy cảm liên quan đến hoạt động công nghệ cao của công ty. Người này cũng bị cáo buộc phản quốc.

Ông Kuranov bị FSB bắt vì chia sẻ thông tin nhạy cảm liên quan đến hoạt động công nghệ cao. Ảnh: RT

Các thành viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Ảnh: TASS

Hãng tin Interfax cho biết ông Kuranov đã nghiên cứu về các công nghệ siêu thanh trong nhiều năm. Công ty Scientific-Research Enterprise of Hypersonic Systems của ông Kuranov phụ trách hợp tác chế tạo máy bay siêu thanh theo hợp đồng với chính phủ Nga.

Công ty này cho hay họ được Moscow đặt hàng như một phần của quy trình mua sắm quốc phòng nhà nước, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật quân sự để nâng cấp và phát triển hệ thống vũ khí hàng không, tên lửa và vũ trụ.

Cách đó 1 ngày, ông David Smith, một nhân viên bảo vệ Anh làm việc trong Đại sứ quán Anh ở Berlin – Đức, đã bị bắt giữ vì nghi ngờ chuyển tài liệu mật cho Nga.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ