Theo văn bản luật này, hành vi xúc phạm của quan chức nhà nước hoặc thành phố trực thuộc trung ương liên quan đến trách nhiệm công việc của họ, có thể bị phạt hành chính từ 50.000 đến 100.000 RUB (680 USD- 1360 USD) hoặc cách chức tối đa một năm. Nếu tái phạm, đương sự sẽ bị phạt từ 100.000 đến 150.000 RUB (1360 USD- 2000 USD) hoặc lệnh cách chức lên đến 2 năm.

Ngoài ra, tiền phạt cho những lời xúc phạm nói chung cũng tăng lên ở Nga. Những lời lăng mạ trên Internet giờ đây được coi là hành vi phạm tội nơi công cộng, đặc biệt là những hành vi trên các phương tiện truyền thông. Các pháp nhân có thể bị trừng phạt vì tội phỉ báng.

Duma Quốc gia Nga. Ảnh: Anton Novoderezhkin/TASS

Dự luật này được ông Alexander Khinshtein, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin và Truyền thông của Duma Quốc gia và Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang của Quốc hội Nga, thượng nghị sĩ Andrey Turchak đưa ra hồi tháng 5.

Theo dự luật, những lời lăng mạ không chỉ được xem là hành vi thô tục, mà còn bao gồm bất kỳ biểu hiện nào làm nhục người khác hoặc một nhóm người dưới hình thức trái với đạo đức công cộng.

Hơn nữa, để tăng cường trách nhiệm về hành vi vi phạm, luật cũng đề ra các hình phạt nghiêm khắc đối với những lời xúc phạm có trong các bài phát biểu trước công chúng, các sản phẩm sáng tạo được thể hiện công khai, các tài liệu được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc phổ biến trên các mạng thông tin và viễn thông.

Dự luật này xem như một câu trả lời cho sự phẫn nộ của công chúng, do gần đây ngày càng có nhiều trường hợp quan chức nhà nước hoặc thành phố xúc phạm công dân. Ngoài ra, luật cũng tạo ra một cơ chế nhằm bảo vệ danh dự và nhân phẩm của mọi công dân trước các nội dung công bố trong cộng đồng như tham luận, sản phẩm sáng tạo và tư liệu.


Gia Minh

Chia sẻ