Đây là nơi từng xảy ra tai nạn hạt nhân gây chết người vào mùa hè năm 2019 trong một vụ thử tên lửa.

Vào ngày 5-7, một thông báo đăng tải trên trang web của chính quyền địa phương cho biết từ 6 giờ sáng ngày 7-7 đến 6 giờ chiều ngày 8-7, làng Nenoksa sẽ nằm trong “khu vực nguy hiểm” vì một trung tâm khoa học của đơn vị quân đội 09703 có hoạt động nhưng không cho biết cụ thể. 

Các quan chức cũng đưa ra cảnh báo cho các tàu đi qua biển Trắng. Nhà chức trách sẽ cung cấp cho cư dân làng Nenoksa 5 chiếc xe buýt để rời làng vào lúc 5 giờ ngày 7-7 (giờ địa phương)

Vào tháng 8-2019, ở khu vực thử nghiệm gần làng Nyonoksa đã xảy ra một vụ nổ trong lúc thử động cơ tên lửa. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và dẫn đến một vụ rò rỉ phóng xạ.

Tên lửa SSC-X-9 Skyfall. Ảnh: Reporter

Báo Moscow Times đưa tin, các bác sĩ điều trị cho những nạn nhân của vụ nổ tên lửa hạt nhân cũng trở thành nạn nhân của vụ tai nạn hạt nhân này, dẫn đến một trong số họ bị nhiễm chất phóng xạ Caesium-137.

Những bí mật xung quanh vụ tai nạn khiến các nhà quan sát bên ngoài suy đoán rằng vụ nổ liên quan đến tên lửa hành trình liên lục địa chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik, được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall.

Vào tháng 6-2020, các nhà chức trách ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan cho biết họ đã phát hiện ra sự gia tăng nhỏ về mức độ phóng xạ. Một trung tâm nghiên cứu của Hà Lan cho biết nguồn phát xạ có thể từ miền Tây nước Nga và có thể cho thấy “đã xảy ra thiệt hại đối với một nguyên tố nhiên liệu trong một nhà máy điện hạt nhân”.


Gia Minh (Theo The Moscow Times)

Chia sẻ