Đài RT ngày 29-10 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết Hải quân Hoàng gia Anh “đóng vai trò điều phối và dàn dựng vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ở biển Baltic”. 

Viết trên kênh Telegram chính thức, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Anh đã “tham gia vào việc lập kế hoạch, hỗ trợ và thực hiện cuộc tấn công khủng bố” nhằm làm nổ tung các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ngày 26-9. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự trong suốt mùa hè này, gần với địa điểm xảy ra các vụ nổ dưới biển Baltic.

Nga chỉ đích danh Anh “tham gia phá hoại” đường ống Nord Stream. Ảnh: Upstream

Nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 do Tập đoàn Gazprom (Nga) dẫn đầu – Nord Stream – đã đưa tàu riêng đến vùng biển Baltic trong khuôn khổ cuộc điều tra các vụ nổ hồi tháng trước. Các nhà chức trách ở Thụy Điển và Đan Mạch tin rằng sự cố Nord Stream là một hành động cố ý phá hoại. 

Các trang web theo dõi tàu thuyền tiết lộ con tàu trên thuộc sở hữu của Nga – tàu tiếp liệu ngoài khơi Nefrit. Nó được cho là khởi hành từ một địa điểm gần TP St. Petersburg, hướng về phía Đông Bắc đảo Bornholm – Đan Mạch vào tuần này. 

“Sau khi thực hiện các công việc hiệu chuẩn, nhóm chuyên gia sẽ sẵn sàng khảo sát khu vực bị hư hại trong vòng 24 giờ” – Nord Stream tuyên bố. Dù đã được Thụy Điển cho phép khảo sát trong lãnh hải Thụy Điển nhưng nhà điều hành này vẫn đang chờ Đan Mạch chấp thuận.

Trong khi đó, tàu cứu hộ tàu ngầm HMS Belos của lực lượng vũ trang Thụy Điển vẫn ở trong lãnh hải Thụy Điển, gần nơi xảy ra các vụ rò rỉ. Tàu HMS Belos đến khu vực này trong tháng 10 sau khi các bong bóng khí thoát ra ngừng xuất hiện trên mặt biển. Hai tàu chiến, 1 của Thụy Điển và 1 của Đan Mạch, cũng ở trong tình trạng chờ gần nơi xảy ra sự cố. 

Cảnh sát Thụy Điển ngày 28-10 cho biết các công tố viên nước này quyết định tiến hành các cuộc điều tra bổ sung vụ Nord Stream sau khi kết quả cuộc điều tra trước đó củng cố “nghi ngờ về hành vi phá hoại”.

Theo tạp chí Spiegel của Đức, Tập đoàn Gazprom và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị vận chuyển khí đốt tới Đức thông qua nhánh thứ hai của Nord Stream 2. Tuy nhiên, nhà chức trách Đức cho rằng nó không an toàn.

Vụ tấn công UAV ở Crimea bị đẩy lùi

Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev ngày 29-10 cáo buộc Ukraine cố gắng thực hiện một cuộc oanh tạc bằng máy bay không người lái (UAV) vào cảng Sevastopol, bán đảo Crimea, sáng cùng ngày. Tuy nhiên, “tất cả UAV đều bị bắn hạ trên vịnh Sevastopol”. Một máy bay không người lái của Hải quân Ukraine cũng bị phá hủy ngoài khơi bờ biển Sevastopol và không có thiệt hại nào đối với cơ sở hạ tầng dân sự ở Sevastopol, theo ông Razvozhayev.

Một UAV Bayraktar của lực lượng Ukraine. Ảnh: Sputnik


Hải Ngọc – Phạm Nghĩa