Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 khai mạc hôm 20-7 ở Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moscow, Checkmate sử dụng các công nghệ đã được thử nghiệm trong các điều kiện chiến đấu thực tế. Thiết kế kỹ thuật số đã giúp Sukhoi phát triển nó trong thời gian nhanh kỷ lục.

Checkmate tại buổi triển lãm. Ảnh: RT

Trong khi quá trình phát triển với sự hỗ trợ của máy tính chỉ mất khoảng một năm, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Checkmate dự kiến ​​vào năm 2023, với các nguyên mẫu tiếp theo sẽ được sản xuất cho đến năm 2025 và mục tiêu sản xuất hàng loạt bắt đầu sớm nhất là vào năm 2026.

Tiêm kích mới nhất này được thiết kế tàng hình, có thể sử dụng trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết và được triển khai ở bất kỳ khí hậu nào. Nó được cho là có khả năng bay siêu thanh liên tục, với tốc độ lên đến Mach 1,8 (khoảng 2.200km/giờ) và hoạt động trong điều kiện đối phương chiếm ưu thế trên không.

Tại sự kiện, người đứng đầu Rostec, ông Sergey Chemezov và Tổng giám đốc United Aircraft Corporation (UAC) Yury Slyusar đã giới thiệu chiếc máy bay chiến đấu với Tổng thống Putin trong gian hàng triển lãm của Sukhoi.

Checkmate sử dụng các công nghệ đã được thử nghiệm trong các điều kiện chiến đấu thực tế. Ảnh: Rostec

Theo Rostec, Checkmate được cho là có tầm hoạt động lên tới 2.800 km và trọng tải tối đa 7.400 kg. Checkmate được thiết kế để có khả năng cất cánh ngắn nhưng không thẳng đứng và được trang bị các khoang vũ khí đầy đủ các loại tên lửa phòng không hiện tại, bệ súng, bom và tên lửa dẫn đường. Một phiên bản máy bay không người lái cũng đang được phát triển.

Theo đài RT, Checkmate được so sánh với máy bay chiến F-35 Lightning II của hãng Lockheed Martin. Tuy nhiên, Sukhoi và Rostec khẳng định về nguyên tắc đây là một chiếc máy bay hoàn toàn khác. Theo họ, đó là chiếc máy bay độc nhất vô nhị. Checkmate nhanh hơn, có tầm bay xa hơn và có thể mang nhiều vũ khí hơn F-35.

Giám đốc Rostec cho rằng Checkmate được dự định là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn F-35 của Mỹ, Saab Gripen của Thuỵ Điển và Dassault Rafale của Pháp có giá từ 60 đến 90 triệu USD mỗi chiếc. Ông Chemezov cho biết máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới nhất Checkmate của Nga sẽ có giá khoảng 25-30 triệu USD/chiếc.

Ông Yury Slyusar cho hay nhu cầu mua những máy bay này tương đối cao theo phân tích thị trường, ước tính khoảng 300 chiếc được đặt mua trong thời gian tới từ các khách hàng xuất khẩu hiện tại ở châu Á, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Mỹ Latinh.


Xuân Mai

Chia sẻ