Tên của Snowden nằm trong số hơn 70 công dân nước ngoài được sắc lệnh của Tổng thống Putin chấp thuận cho nhập quốc tịch Nga kể từ ngày 26-9.

Theo kênh CNBC, Snowden, cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), từng gây chấn động dư luận thế giới khi tiết lộ hàng loạt thông tin về chương trình do thám của chính phủ Mỹ vào năm 2013.

Các thông tin đó tiết lộ việc NSA bí mật do thám, nghe lén, theo dõi email, hoạt động Internet của các lãnh đạo, người dân tại Mỹ, châu Âu và cả châu Á. Đáng chú ý, trong số hơn 7.000 tài liệu mật mà Snowden công bố có tiết lộ việc Washington bí mật theo dõi một số đồng minh thân cận nhất của Mỹ, chẳng hạn như Thủ tướng Đức khi đó là bà Angela Merkel.

Chính quyền Mỹ trước đây cho biết Snowden có thể đã đánh cắp 1,7 triệu tệp tin mật. Họ cáo buộc Snowden có hành vi đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và nếu bị kết tội anh này có thể phải ngồi tù lên tới 30 năm.

Phủ nhận mọi cáo buộc, Snowden nhanh chóng trốn sang Hồng Kông (Trung Quốc) và sau đó tới Nga để tránh bị truy tố.

“Snowden đã được cấp phép tị nạn ở Nga vào năm 2013 và sau đó được cấp thường trú nhân. Cựu nhân viên NSA, 39 tuổi, vẫn ở Nga kể từ đó” – kênh CNBC cho hay.

Snowden đã được cấp quốc tịch Nga theo một sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin hôm 26-9. Ảnh: CNBC.

Quyết định trao quyền công dân Nga cho Snowden diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ban bố lệnh “động viên một phần”, cho phép huy động thêm khoảng 300.000 quân dự bị phục vụ tại chiến trường Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết quan điểm của Washington đối với Snowden không thay đổi. Ông nói thêm rằng chưa nắm được thông tin về tình trạng quốc tịch của Snowden.


Bằng Hưng