Tờ Sputnik cho biết thông tin trên được đưa ra từ Bộ Quốc phòng Nga, ngay sau khi Bộ trưởng Sergey Shoigu thực hiện quyết định bổ nhiệm vào ngày 11-1. Thông báo cho biết ông Valery Gerasimov sẽ là tổng chỉ huy của “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, tức đảm nhiệm vị trí Tư lệnh của Lực lượng Liên hợp Nga – là lực lượng tham gia xung đột Nga – Ukraine.

Đại tướng Valery Gerasimov của Nga – Ảnh: SPUTNIK

Đồng thời Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Sergey Surovikin, Tổng Tư lệnh Lực lượng mặt đất Nga Oleg Salyukov và Phó Tổng Tham mưu trưởng Alexei Kim được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Gerasimov.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những sự bổ nhiệm mới có liên quan đến việc mở rộng quy mô của các nhiệm vụ đang được thực hiện, cũng như giúp tương tác chặt chẽ hơn giữa các thành phần trong quân đội.

Như vậy Tướng Valery Gerasimov sẽ thay thế Tướng Sergei Surovikin, người được bổ nhiệm làm chỉ huy Nhóm Lực lượng Liên hợp Nga vào ngày 8-10-2022 và nay trở thành cấp phó cho ông Gerasimov. Vào cuối tháng 12-2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng Huân chương Thánh George cho ông Surovikin.

Tướng Gerasimov đã giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng kể từ tháng 11-2012, khi ông thay thế Tướng Nikolay Makarov.


Anh Thư