New Zealand là 1 trong số ít các nước giảm được số ca nhiễm Covid-19 xuống còn 0 ca vào năm 2020 và hầu như không xuất hiện thêm ca mắc mới cho đến khi biến thể Delta xuất hiện vào giữa tháng 8 năm nay. 

“Đợt bùng phát này và Delta đã khiến việc giảm số ca nhiễm còn 0 trở nên vô cùng khó khăn. Đây là sự thay đổi trong cách tiếp cận mà chúng tôi luôn thực hiện theo thời gian. Sự bùng phát của Delta đã đẩy nhanh sự chuyển đổi này. Vắc-xin sẽ đóng vai trò hỗ trợ” – Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu trong cuộc họp báo thay đổi chính sách ngày 5-10. 

“Với đợt bùng phát này, rõ ràng việc phong tỏa dài hạn và nghiêm ngặt đã không đưa số ca nhiễm về 0. Nhưng không sao. Lúc trước, việc loại bỏ virus rất quan trọng vì chúng ta không có vắc-xin. Giờ chúng ta đã có vắc-xin nên chúng ta có thể thay đổi cách tiếp cận” – trích lời bà Ardern.

Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand tại cuộc họp báo ngày 4-10. Ảnh: AP

Ảnh: AP

Theo bà Ardern, việc phong tỏa 1,7 triệu người tại thành phố lớn nhất New Zealand là Auckland sẽ được nới lỏng theo từng giai đoạn, bắt đầu từ ngày 6-10.

Động thái thay đổi chính sách diễn ra trong bối cảnh New Zealand ghi nhận 29 ca mắc mới hôm 4-10, nâng tổng số ca mắc trong đợt bùng phát lần này lên 1.357 ca. Phần lớn các ca nhiễm đều ở Auckland, nơi đã bị phong tỏa gần 50 ngày. 

Bất chấp áp lực gia tăng, bà Ardern cho biết chiến lược của bà chưa bao giờ là việc đưa số ca nhiễm về 0 mà là tích cực tiêu diệt virus. Theo lời thủ tướng New Zealand, việc phong tỏa nghiêm ngặt sẽ kết thúc sau khi 90% dân số đủ điều kiện được tiêm chủng.

Đến nay, khoảng 2 triệu người New Zealand đã được tiêm vắc-xin đầy đủ, tức 48% dân số đủ điều kiện tiêm chủng. 

Bắt đầu từ ngày 6-10, người dân TP Auckland sẽ được phép rời nhà để tương tác xã hội với giới hạn 10 người, cũng như được phép đi biển và công viên. 

Theo thống kê của hãng tin Reuters, tổng số người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới đã lên hơn 5 triệu người vào ngày 1-10.


Bảo Hạnh

Chia sẻ