Các phương tiện truyền thông tiếng Tây Ban Nha đưa tin có 36 người có liên hệ với căn cứ quân đội Chile Bernado O’Higgins Riquelme cho kết quả xét nghiệm dương tính hôm 21-12.

Các ca mắc mới gồm 26 người thuộc quân đội Chile và 10 nhà thầu dân sự. Ít nhất một số người bị nhiễm được cho là đã có nhiều triệu chứng bệnh.

Tất cả 36 người được đưa đến TP Punta Arenas ở miền Nam Chile, nơi họ sẽ trải qua quá trình cách ly. Về nhân sự thay thế, một nhóm mới đã được cách ly, xét nghiệm âm tính và gửi đi thay cho nhóm 36 người nói trên.

Nam Cực mất “kim bài” miễn Covid-19, phi công ở Đài Loan “khai gian” - Ảnh 1.

Nam Cực trở thành châu lục cuối cùng bị Covid-19 tấn công. Ảnh: AP

Căn cứ Bernado O’Higgins Riquelme, thường được gọi tắt là căn cứ O’Higgins, là một trong 13 căn cứ quân sự của Chile đang hoạt động ở Nam Cực. Căn cứ được đặt tên theo tướng Bernado O’Higgins Riquelme, là một nhân vật quan trọng trong việc giúp Chile giành được độc lập trước Tây Ban Nha. O’Higgins cũng là một trong những căn cứ lâu đời nhất hoạt động liên tục ở Nam Cực từ năm 1948.

Căn cứ này nằm ở phía Bắc của Bán đảo Nam Cực – là một phần của Tây Nam Cực (một trong hai vùng lớn của châu Nam Cực). O’Higgins nằm cách xa căn cứ của nước Úc ở vùng Đông Nam Cực và được cho là nơi rất khó tiếp cận.

Trong ngày 21-12, hải quân Chile ghi nhận 3 thành viên của một con tàu hậu cần cho căn cứ ở Nam Cực dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ vùng đó. Điều bất ngờ là toàn bộ thủy thủ đoàn đã xét nghiệm âm tính trước khi lên đường thực hiện chuyến hành trình tới Nam Cực.

Tiến sĩ Hanne Nielsen thuộc Trường ĐH Tasmania (Úc) nói với đài ABC rằng sự hiện diện của vi-rút SARS-CoV-2 trên lục địa lạnh giá này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không nhỏ. “Bản chất xa xôi của Nam Cực làm gia tăng bất kỳ rủi ro sức khỏe, việc tiếp cận Nam Cực có thể bị hạn chế trong thời gian lâu hơn. Sự hiện diện của Covid-19 ở Nam Cực cũng có thể trở thành mối nguy với động vật hoang dã địa phương”.

Nam Cực mất “kim bài” miễn Covid-19, phi công ở Đài Loan “khai gian” - Ảnh 2.

Đài Loan ngày 12-12 ghi nhận ca lây nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 đầu tiên kể từ ngày 12-4. Ảnh: EPA

Trong khi đó, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) ngày 12-12 ghi nhận ca lây nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng, chấm dứt 253 ngày không có ca nhiễm mới (kể từ ngày 12-4).

Theo người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan Trần Thời Trung, người có kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 là phụ nữ khoảng 30 tuổi, nhiễm dịch sau khi tiếp xúc với phi công người New Zealand làm việc cho một hãng hàng không Đài Loan. Ông Trần Thời Trung cho biết phi công đã “khai báo không trung thực” các đối tượng tiếp xúc và hoạt động của mình với nhà chức trách.

Phi công này đang đối mặt với khoản tiền phạt 10.600 USD.


Huệ Bình

Chia sẻ