Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về an ninh hàng hải ngày 9-8, Ngoại trưởng Blinken phát biểu: “Xung đột ở biển Đông, hoặc ở bất kỳ đại dương nào, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu đối với an ninh và thương mại. Một quốc gia không phải đối mặt với hậu quả nào khi bỏ qua những quy tắc này sẽ tạo ngoại lệ và bất ổn lớn hơn ở mọi nơi”.

Ông Blinken nói tiếp: “Chúng ta đã chứng kiến những cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu thuyền trên biển và các hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy các yêu sách hàng hải trái pháp luật”, đồng thời tuyên bố Washington lo ngại về các hành động “đe dọa và bắt nạt các quốc gia khác tiếp cận hợp pháp các nguồn tài nguyên hàng hải của họ”.

Ngoại trưởng Blinken trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5-8. Ảnh: Reuters

Trung Quốc có yêu sách chủ quyền trái phép với những vùng trên biển Đông rộng lớn chồng lên các vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác. Dòng chảy thương mại hàng năm trị giá hàng ngàn tỉ USD đi qua tuyến đường biển này, cùng với các ngư trường phong phú và các mỏ khí đốt.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Đái Binh cáo buộc Mỹ “tự nhiên gây rắc rối, tự ý đưa tàu và máy bay quân sự tiên tiến vào biển Đông như một hành động khiêu khích và công khai cố gắng gây bất đồng giữa các nước trong khu vực. Quốc gia này đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở biển Đông”.

Đáp lại, ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc bảo vệ các quy tắc mà họ đã đồng ý tuân theo trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, chứ không chỉ các nước có yêu sách đối với các đảo và vùng biển ở biển Đông.

Biển Đông là một trong nhiều điểm căng thẳng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ thời gian qua. Washington gần đây tiếp tục lên tiếng bác bỏ yêu sách lãnh thổ trái pháp luật của Bắc Kinh ở vùng biển này.


Huệ Bình

Chia sẻ