Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Bin thúc giục Washington tôn trọng luật pháp và quy tắc thị trường, đồng thới hủy bỏ lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 2-8 nói trên.

Theo sắc lệnh hành pháp được ông Biden ký ban hành hôm 3-6, danh sách đen nói trên gồm 59 công ty Trung Quốc, trong đó nổi bật có cái tên Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei.

Đây được xem là hành động mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm vào Trung Quốc cho đến giờ, qua đó báo hiệu nước Mỹ thời nhà lãnh đạo này có thể duy trì hoặc tăng cường các biện pháp cứng rắn được người tiền nhiệm Donald Trump sử dụng để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei là cái tên đáng chú ý trong danh sách đen gồm 59 công ty Trung Quốc vừa được Mỹ công bố Ảnh: Reuters

Bước đi trên cũng là một phần nỗ lực của ông Biden nhằm đối phó sự trỗi dậy của Bắc Kinh, bên cạnh việc tăng cường đầu tư trong nước để cải thiện sức mạnh nền kinh tế Mỹ và củng cố các mối quan hệ đồng minh trên thế giới.

Theo đài CNBC, ông chủ Nhà Trắng và các cố vấn kinh tế giờ đây phải quyết định nên làm gì với cuộc thương chiến Mỹ – Trung kéo dài hơn 2 năm qua, cũng như liệu có gia tăng trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc “trấn áp” các nhóm dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

Trước mắt, danh sách đen nói trên đe dọa cản trở nỗ lực nối lại đối thoại về kinh tế và thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3-6 cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có 2 cuộc điện đàm video với đại diện Thương mại Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen của Mỹ trong vòng chưa đầy một tuần.

Diễn biến này đánh dấu liên lạc chính thức đầu tiên giữa hai bên về các vấn đề thương mại và kinh tế kể từ khi ông Biden vào Nhà Trắng hồi tháng 1-2021. Mỗi cuộc điện đàm kéo dài khoảng 50 phút, tập trung vào những nội dung như thương mại song phương, tình hình kinh tế vĩ mô, các chính sách nội địa…


Hoàng Phương

Chia sẻ