Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4-12 cho biết lệnh trừng phạt bao gồm hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc tại Ban Công tác Mặt trận thống nhất. Ông Pompeo cáo buộc họ tham gia vào “hành động ác ý” chống lại những người phản đối Bắc Kinh ở nước ngoài.

Ông Pompeo cho hay Ban Công tác Mặt trận thống nhất đang tìm cách “hợp tác và ép buộc các nhà lãnh đạo cấp dưới, cộng đồng Hoa kiều, giới học thuật và các nhóm xã hội dân sự khác ở Mỹ và một số quốc gia khác”.

Lệnh trừng phạt mới áp đặt cho những người sử dụng hoặc đe dọa sử dụng bạo lực, đánh cắp và tiết lộ thông tin cá nhân, gián điệp, phá hoại hoặc can thiệp ác ý vào các vấn đề chính trị trong nước, tự do học tập, quyền riêng tư cá nhân hoặc hoạt động kinh doanh.

“Đây không phải là Mỹ chống lại Trung Quốc mà là sự tự do chống lại sự chuyên chế” – ông Pompeo viết trên mạng xã hội Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: EPA

Vụ tỉ phú Hồng Kông Jimmy Lai bị buộc tội gian lận và vẫn bị giam giữ được cho là liên quan một  phần đến lệnh trừng phạt này

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc. Đầu tuần này, Bộ Tài chính Mỹ công bố vòng trừng phạt mới “liên quan đến Venezuela”. Đối tượng bị nhắm mục tiêu là Tổng công ty Xuất nhập khẩu Điện tử quốc gia Trung Quốc với cáo buộc bán phần mềm, đào tạo và công nghệ giám sát cho Caracas.

Cũng đầu tuần này, Washington áp đặt hạn chế thị thực trên diện rộng đối với các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình họ, giới hạn thời gian lưu trú tại Mỹ có thể chỉ là 1 tháng. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ cũng bị siết chặt hoạt động.

Trong khi đó, Trung Quốc từng nhiều lần đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ. Hồi tháng 10, sau khi 3 nhà sản xuất vũ khí lớn của Mỹ bán hàng tỉ USD vũ khí cho Đài Loan, Bắc Kinh công bố lệnh trừng phạt các công ty quốc phòng của Washington. Trung Quốc cũng nhắm vào 11 thượng nghị sĩ và người đứng đầu tổ chức phi chính phủ ở Mỹ sau khi Washington thông qua Đạo luật Chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, đồng thời tố cáo Mỹ can thiệp vào các vấn đề của mình.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ