Vụ bắn đạn thật diễn ra tại Khu quân sựFort Dix ở bang New Jersey vào ngày 30-7.

Xe tăng chiến đấu Bradley được sửa đổi để vận hành một trạm điều khiển lắp đặt bên trong. Chiếc xe này trở thành trạm điều khiển với người chạy cánh là các xe tăng không người lái Ripsaw M5. Đây là một phần của nỗ lực mở rộng việc sử dụng các phương tiện chiến đấu không người lái trên mặt đất.

Nhà thầu quốc phòng Na Uy Kongsberg đã cung cấp các tháp pháo, là trạm vũ khí điều khiển từ xa Protector RT40, để sử dụng trên M5. Vũ khí chính của RT40 là một khẩu pháo tự động XM813 30 mm và nó cũng có một súng máy M240 7,62×51 mm gắn đồng trục. Bệ phóng lựu đạn khói, được sử dụng để tạo màn khói bảo vệ xung quanh xe, được gắn ở hai bên.

Xe tăng không người lái Ripsaw M5. Ảnh: Quân đội Mỹ

“Chúng tôi đang sử dụng máy ảnh tốc độ cao để xem xét động lực của bệ, pháo và tháp pháo. Chúng tôi cũng sắp xếp hệ thống thu thập dữ liệu để thu thập các loại thông tin và đánh giá cả hiệu suất và chất lượng của tích hợp tổng thể để đảm bảo đáp ứng các kỳ vọng” –  kỹ sư Trung tâm Trang bị vũ khí, ông Mike Mera, giải thích thêm về cuộc thử nghiệm gần đây tại Fort Dix.

Howe và Howe Technologies – nhà sản xuất của Ripsaw – hiện là một bộ phận của Tập đoàn đa ngành Textron, đã quảng cáo về khả năng của M5 có thể chứa nhiều loại trọng tải mà không cần thay đổi nhiều đối với thiết kế cốt lõi của xe trong quá khứ.

Xe tăng chiến đấu Bradley. Ảnh: Persistent System

Quân đội Mỹ đã chọn M5 là người chiến thắng trong cuộc thi RCV-M vào tháng 1-2020. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải lần đầu tiên Quân đội Mỹ thử nghiệm các biến thể Ripsaw. Cái tên M5 thực sự ám chỉ rằng đây là thế hệ thứ năm của thiết kế Ripsaw, thường được đặc trưng bởi tốc độ cao dành cho xe bánh xích.

Mặc dù M5 và đặc biệt là vũ khí trang bị của nó là trọng tâm của cuộc thử nghiệm vào tuần trước nhưng nó cũng thể hiện rõ cách quân đội Mỹ có thể triển khai một hạm đội RCV-Ms trong tương lai. 

Các nhà điều hành đã khai hỏa từ xa các vũ khí trên xe tăng mini không người lái, bằng cách sử dụng một trạm điều khiển được lắp đặt bên trong xe với công nghệ hỗ trợ MET-D.


Gia Minh

Chia sẻ