Sau khi được Hạ viện thông qua hôm 18-5 với tỉ lệ 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống, dự luật đã được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật trong ngày 20-5. Hồi tháng trước, dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỉ lệ là 94:1.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Mazie Hirono và Hạ nghị sĩ Grace Meng đề xuất. Theo dự luật trên, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ có thêm một vị trí mới với nhiệm vụ xúc tiến quá trình xem xét các hành vi thù hận liên quan đến đại dịch Covid-19, hỗ trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật đối phó tội phạm thù hằn, tạo điều kiện phối hợp giữa các địa phương và bang để hạn chế ngôn ngữ phân biệt đối xử được sử dụng để mô tả đại dịch Covid-19.

Hạ nghị sĩ Grace Meng phát biểu trong một cuộc họp báo ở Quốc hội Mỹ về Đạo luật Tội ác thù hận Covid-19 hôm 18-5. Ảnh: REUTERS

Theo đài ABC News, các nỗ lực nhằm thông qua dự luật diễn ra sau vụ xả súng đẫm máu tại một số cơ sở chăm sóc sắc đẹp tại TP Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, gồm 6 phụ nữ gốc Á, hồi tháng 3 vừa qua. Vụ xả súng diễn ra sau hàng loạt vụ việc liên quan đến phân biệt và bạo lực đối với người gốc Á trên khắp nước Mỹ, gây phẫn nộ trong dư luận.

Theo tổ chức Stop AAPI Hate, kể từ tháng 3-2020 đến tháng 3 năm nay, đã có hơn 6.600 vụ thù hằn nhằm vào người Mỹ gốc Á. Tuy nhiên, con số thực tế được cho là cao hơn nhiều do nhiều vụ không được báo cáo.


Tường Châu

Chia sẻ