Trong tuyên bố chung 4 nước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng những người đồng cấp đến từ Anh, Úc và Canada kêu gọi Trung Quốc làm việc với Hồng Kông để tìm ra giải pháp chung, thực thi đầy đủ cam kết của họ đối với Tuyên bố chung Anh – Trung (SBJD). Tuy nhiên, họ không cho biết sẽ làm gì nếu Trung Quốc không thực hiện lời kêu gọi này.

“Quyết định của Trung Quốc về việc áp luật an ninh quốc gia mới lên Hồng Kông xung đột trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của họ trong khuôn khổ các quy tắc ràng buộc pháp lý của SBJD” – SCMP dẫn tuyên bố chung cho biết. 

Ngoài chữ ký của Ngoại trưởng Pompeo, tuyên bố này còn có chữ ký của người đồng cấp Anh Dominic Raab, Úc Marise Payne và Canada François-Philippe Champagne.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Bốn bộ trưởng ngoại giao nêu trên hôm 28-5 khẳng định luật an ninh quốc gia mới sẽ làm tổn hại đến nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, đồng thời “làm dấy lên viễn cảnh bị truy tố ở Hồng Kông vì các hành vi phạm tội chính trị và làm suy yếu các cam kết hiện hành để bảo vệ quyền lợi của người Hồng Kông”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Washington sẽ tiếp tục thảo luận với các đồng minh khác để gia tăng chỉ trích lên động thái nêu trên của Trung Quốc.

Trong khi đó, khối Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đang thảo luận với Mỹ, Anh, Úc và Nhật về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông. Toàn bộ 27 bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên EU sẽ bàn bạc tình hình Hồng Kông, cũng như quan hệ tương lai EU-Trung Quốc, vào ngày 29-5.

Ảnh chụp người biểu tình Hồng Kông bị bắt giữ hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố hôm 28-5, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cảnh báo nếu Trung Quốc không rút luật an ninh quốc gia, London sẽ mở lộ trình cấp quyền công dân cho 300.000 cư dân Hồng Kông, mở rộng quyền lợi thị thực cho những người nắm giữ hộ chiếu quốc gia Anh (ở nước ngoài – BNO).

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo kết luận với Quốc hội Mỹ rằng Hồng Kông không còn đủ mức độ tự trị để được đối xử đặc biệt. Kết luận này có thể mở lối cho những động thái khác, trong đó có thuế quan, lệnh trừng phạt và thị thực.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo SCMP, Bloomberg)

Chia sẻ