Bộ Tài chính Mỹ đã đăng tải tài liệu làm rõ sắc lệnh nói trên, được công bố hồi tháng trước, giải thích rằng lệnh cấm sẽ được áp dụng với các nhà đầu tư quỹ giao dịch hối đoái, quỹ chỉ số cũng như chứng khoán của các công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách do quân đội nước này sở hữu hoặc kiểm soát.

Động thái trên được thực hiện sau khi Reuters cùng nhiều hãng tin khác khẳng định một cuộc tranh cãi khốc liệt đã diễn ra bên trong chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến sắc lệnh.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng được cho là đã chống lại mong muốn cắt giảm quy mô sắc lệnh của Bộ Tài chính.

Kể từ tháng 11-2021, các nhà đầu tư Mỹ không được rót vốn vào những công ty Trung Quốc bị nghi do quân đội nước này sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC). Ảnh: Reuters

Một vài hãng tin cho biết Bộ Tài chính tìm cách loại trừ công ty con của các công ty Trung Quốc khỏi phạm vi ảnh hưởng của sắc lệnh, vốn cấm các nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào 35 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen kể từ tháng 11-2021.

Tài liệu được công bố hôm 28-12 nêu rõ lệnh cấm áp dụng với “mọi công ty con của các công ty quân đội Trung Quốc, sau khi các công ty con này bị Bộ Tài chính đưa vào danh sách”. Cũng theo tài liệu, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến đưa vào danh sách những công ty do quân đội Trung Quốc kiểm soát hoặc sở hữu từ 50% trở lên.

Cựu quan chức Nhà Trắng Roger Robinson gọi đây là “một thắng lợi to lớn” dành cho cộng đồng an ninh Mỹ trong nỗ lực kiên định của họ nhằm duy trì các biện pháp trừng phạt thị trường vốn liên quan đến sắc lệnh.

Sắc lệnh này được triển khai theo khuôn khổ của một đạo luật ra đời năm 1999 để yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo danh sách các công ty quân đội Trung Quốc. Năm nay là năm đầu tiên Lầu Năm Góc thực hiện yêu cầu này và đến thời điểm hiện tại, họ đã đưa 35 công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 28-12 kêu gọi thành lập liên minh đối phó Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 28-12 kêu gọi thành lập liên minh những quốc gia có cùng quan điểm để đối phó với Trung Quốc.

“Trong khi chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc để yêu cầu chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hành vi lạm dụng thương mại, công nghệ, nhân quyền và các mặt trận khác, vị thế của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn khi thiết lập liên minh gồm những đồng minh và đối tác có chung quan điểm” – ông Biden khẳng định.


Cao Lực

Chia sẻ