Trong 1 thông báo, cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố báo cáo bắt buộc phải độc lập và không bị thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc. Điều này tương đồng với những lo ngại của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, người đã rút Mỹ khỏi WHO.  

Trước đó 1 ngày, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói mọi giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ về nguồn gốc của Covid-19 sau khi Washington đòi xem xét các dữ liệu từ chuyến đi đến Trung Quốc của nhóm chuyên gia WHO.

Hồi tuần này, nhóm các nhà khoa học của WHO nói họ sẽ không tiếp tục tìm hiểu câu hỏi liệu virus có thoát ra ngoài từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không vì đây là điều khó có khả năng xảy ra.

Nhóm chuyên gia của WHO đến sân bay Phố Đông, TP Thượng Hải hôm 10-2. Ảnh: Reuters

Ông Sullivan lưu ý rằng dù Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng đảo ngược quyết đinh rút khỏi WHO của ông Trump nhưng việc bảo vệ uy tín của tổ chức này là điều bắt buộc. “Tái gia nhập WHO cũng có nghĩa là giữ cơ quan này ở tiêu chuẩn cao nhất” – trích lời ông Sullivan.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời các nhà điều tra giấu tên của WHO cho biết Trung Quốc từ chối cung cấp cho WHO các dữ liệu thô, được cá nhân hóa về những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Dữ liệu này có thể giúp xác định cách thức và thời điểm virus lây lan lần đầu tiên ở Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và WHO chưa đưa ra bình luận gì về việc này.


Bảo Hạnh

Chia sẻ