“Tên lửa Minotaur II+ phát nổ 11 giây sau khi rời bệ phóng thử nghiệm” – đài RT (Nga) dẫn thông cáo từ căn cứ Vanderberg cho biết. Vụ phóng tên lửa thất bại đã gây ra cháy nổ trong khu căn cứ Vanderberg nhưng giới chức Mỹ khẳng định không có thương vong về người.

“Đám cháy trong căn cứ đã được khống chế sau khoảng 2 giờ và chúng tôi đang lập một uỷ ban điều tra vụ việc” – một chỉ huy căn cứ Vanderber nhấn mạnh.

Tên lửa Minotaur II+ phát nổ chỉ sau 11 giây rời bệ phóng. Ảnh: Clayton Wear

Vụ phóng tên lửa Minotaur II+ nhằm thử nghiệm tính năng của phương tiện hồi quyển Mark 21A. Phương tiện hồi quyển này được phát triển để mang đầu đạn hạt nhân W87-1 cải tiến cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) LGM-35A Sentinel.

Mỹ phát triển LGM-35A Sentinal nhằm thay thế toàn bộ tên lửa LGM-30 Minuteman III, một trong ba trụ cột răn đe hạt nhân của Washington, đã được biên chế từ hơn 50 năm trước. Chi phí này ước tính sẽ ngốn hơn 100 tỉ USD từ ngân sách Mỹ.

Tên lửa LGM-35A Sentinal được đặt trong ống phóng kiên cố dưới lòng đất, sử dụng hệ thống dẫn đường thiên văn quán tính và định vị vệ tinh. Mỗi quả đạn có thể mang một đầu đạn nhiệt hạch W87-1, được cho là mạnh hơn mẫu W87 có uy lực tương đương 300.000-475.000 tấn thuốc nổ TNT.

Các thông số như tầm bắn và tốc độ của mẫu tên lửa mới LGM-35A Sentinal hiện chưa được giới chức Mỹ công bố.


Bằng Hưng