Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian hôm 29-10 cho biết Washington và Bắc Kinh đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 28 và 29-10.

Theo ông Wu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã bác thông tin Washington cân nhắc triển khai một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng hoặc bồi đắp trái phép.

Nghi vấn về các cuộc tấn công nêu trên được truyền thông Trung Quốc nêu ra sau khi quân đội Mỹ công bố hình ảnh về một cuộc tấn công đảo mô phỏng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian. Ảnh: China Daily

Theo ông Wu, Bộ trưởng Esper khẳng định Washington không có ý định leo thang căng thẳng với Trung Quốc. Đồng thời cho biết Washington và Bắc Kinh đã nhất trí tăng cường đàm phán, quản lý và kiểm soát những điểm khác biệt, cũng như đẩy mạnh hợp tác tại những lĩnh vực có lợi ích chung.

Đài RT dẫn một số nguồn tin mật cho biết giới chức cấp cao 2 nước sẽ họp trực tuyến trở lại vào tháng 11 và 12 tới để bàn về cứu trợ nhân đạo và an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Hội nghị trực tuyến nêu trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Esper cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang trong những tháng qua vì nhiều vấn đề, trong đó có thương mại và biển Đông. Bắc Kinh chỉ trích các hoạt động quân sự của Washington trên biển Đông và biển Hoa Đông, đặc biệt là các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải.

Ảnh chụp một cuộc tập trận gần đây giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Úc trên biển Đông. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Chia sẻ