Trong điều kiện bình thường, các binh sĩ Trung Quốc sẽ kết thúc nhiệm vụ trên biển vào tháng 9. Tuy nhiên, năm nay hạm đội thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam, phụ trách giám sát khu vực biển Đông, phải tham gia các hoạt động đặc biệt kéo dài thêm 110 ngày, theo Hải quân Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc không cho biết rõ địa điểm cũng như thời gian chính xác các hoạt động này diễn ra. Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông phụ trách giám sát eo biển Đài Loan cho hay một số binh sĩ đơn vị này kéo dài thời gian hoạt động thêm 91 ngày trong năm nay để tham gia huấn luyện bổ sung.

Chuyên gia quân sự Li Jie cho hay việc PLA Trung Quốc kéo dài thời gian phục vụ của binh sĩ là phản ứng trước sức ép đến từ hoạt động ngày càng tăng của Mỹ trong khu vực.

Nhiều binh sĩ Trung Quốc kéo dài thời gian hoạt động trên biển hơn dự kiến. Ảnh: PLA Daily

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), ông Li cáo buộc: “Các động thái khiêu khích mạnh mẽ của Hải quân Mỹ ở eo biển Đài Loan và biển Đông thúc đẩy Hải quân Trung Quốc tăng cường chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm năng”. Theo ông Li, việc kéo dài thời hạn hoạt động của binh lính và thủy thủ sẽ giúp họ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Một nguồn tin giấu tên cho biết một số sĩ quan cấp cao thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã làm nhiệm vụ hơn 300 ngày trên biển trong năm 2020. Nguồn tin này cho rằng đó là do tàu chiến Mỹ tăng cường hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông

Bên cạnh sức ép từ hiện diện quân sự của Mỹ, dịch Covid-19 và việc hạ thủy nhiều tàu chiến mới là nguyên nhân khiến một số đơn vị quân đội Trung Quốc kéo dài thời gian hoạt động.

Nguồn tin cho biết 9 tàu khu trục lớp 052D được biên chế vào Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải năm nay đồng nghĩa với việc các thủy thủ phải diễn tập nhiều hơn.

Trong nửa cuối năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết các cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc tăng gần 50% từ 44 trong năm 2019 lên 65 năm nay.

Báo cáo cũng cho biết hoạt động giao lưu hữu nghị giữa Hải quân Mỹ và Trung Quốc giảm mạnh trong năm 2020. Chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc tới Mỹ giảm từ 6 xuống 0 trong khi hoạt động tương tự của tàu chiến Mỹ giảm từ 41 xuống 6.


Xuân Mai

Chia sẻ