Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến “2+2”, 2 bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng 2 nước lo ngại những hành động ngày càng lấn lướt của Trung Quốc sẽ gây ra các thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ đối với khu vực cũng như thế giới.

Hai nước cũng phản đối mạnh mẽ các hoạt động của Trung Quốc ở Hoa Đông cũng như các tuyên bố hàng hải phi lý và động thái quân sự của Bắc Kinh ở biển Đông.

Đại sứ lâm thời của Mỹ tại Nhật Bản Raymond Greene và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ký thỏa thuận về việc Nhật Bản hỗ trợ chi phí cho hoạt động đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ hôm 7-1 Ảnh: Reuters

Ông Daniel Russel, cựu nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và đang làm việc tại Viện Chính sách Xã hội châu Á, nhận định đó là thông điệp phản ánh mối lo ngại chung, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của 2 nước nhằm ứng phó các hoạt động gây bất ổn trong trường hợp cần thiết.

Phản ứng trước tuyên bố chung của Mỹ – Nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 7-1 cho biết Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối đến 2 nước.

Cùng ngày, Nhật Bản và Mỹ cũng ký thỏa thuận về chi phí hỗ trợ của Tokyo cho lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này, trị giá khoảng 9,1 tỉ USD trong 5 năm.

Chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden đang tập trung vào việc củng cố liên minh ở Thái Bình Dương nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo tờ The Washington Post, nỗ lực đó đang đơm hoa kết trái khi 2 đồng minh của Mỹ là Úc và Nhật Bản hôm 6-1 ký Thỏa thuận Tiếp cận Tương hỗ (RAA) tăng cường quan hệ quốc phòng giữa 2 nước.

Cả Tokyo và Canberra đều nhấn mạnh hiệp ước trên sẽ đóng góp vào sự ổn định của khu vực giữa lúc Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng quân sự và kinh tế.


Xuân Mai

Chia sẻ