Ông Bill Nelson, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), hôm 31-12-2021 cho biết chính quyền ông Biden cam kết làm việc với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Nga, để tiếp tục tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên quỹ đạo trong suốt những năm còn lại của thập kỷ này.

Theo hãng tin Reuters, ông Nelson cho rằng: “Khi ngày càng có nhiều quốc gia hoạt động trong không gian, điều quan trọng hơn hết là Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới trong các liên minh quốc tế đang phát triển và mô hình hóa các quy tắc cũng như tiêu chuẩn cho việc sử dụng không gian một cách hòa bình và có trách nhiệm”.

Hình ảnh của NASA cho thấy tàu vũ trụ Soyuz “cập bến” tại Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 5-2021. ẢNH: NYTIMES

Nga và Mỹ đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ trên ISS trong hơn hai thập kỷ. Hãng thông tấn Interfax hồi tháng 8 năm ngoái dẫn lời một quan chức cấp cao tại Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga cho biết Nga và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trên ISS sau năm 2024. Các đối tác hiện tại của Mỹ bao gồm Cơ quan Không gian châu Âu (ESA), Cơ quan Không gian Canada, Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos).

Để ISS có thể tiếp tục hoạt động, NASA cần có sự nhất trí của các đối tác quốc tế và được Quốc hội Mỹ cấp ngân sách. Hiện Quốc hội Mỹ chỉ mới phê chuẩn ngân sách đến năm 2024, thời hạn ISS chấm dứt hoạt động theo kế hoạch ban đầu.

Các quan chức Mỹ cho biết vào tháng 11 năm ngoái một vụ thử tên lửa chống vệ tinh do Nga tiến hành đã tạo ra nhiều mảnh vỡ trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp gây nguy hiểm cho ISS và các hoạt động không gian trong nhiều năm.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ không chỉ dừng lại ở các vấn đề liên quan đến không gian. Hôm 30-12-2021, ông Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những cảnh báo cho đối phương về vấn đề Ukraine nhưng cũng bày tỏ sự lạc quan rằng các cuộc đàm phán ngoại giao trong tháng 1 này có thể xoa dịu căng thẳng hiện tại.


Xuân Mai

Chia sẻ