Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp phái đoàn dẫn đầu bởi bà Melissa Brown nhân một dịp rất đặc biệt là ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. 

Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc thì bình đẳng giới ở Việt Nam là một điểm sáng trong mục tiêu thế kỷ; đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng cho thấy Việt Nam xếp những vị trí ấn tượng về tỉ lệ phụ nữ tham chính trong khu vực và trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Lệ, bà Melissa Brown và một số thành viên trong phái đoàn đôi bên hội đàm vào chiều 8-3

Về quan hệ song phương, Việt Nam và Mỹ vừa qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, kim ngạch hai chiều đạt 123 tỉ USD trong năm 2022, tăng 11% so với năm 2021. 

Mỹ tiếp tục trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam; Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ và là đối tác lớn nhất trong khu vực ASEAN.

Riêng với TP HCM, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 10 với hơn 500 dự án đầu tư trực tiếp và là đối tác thương mại hàng đầu, trong đó TP HCM và TP San Francisco của Mỹ đã có mối quan hệ kết nghĩa từ tháng 4-1995.

Với các cam kết về chuyển đổi xanh, tái cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, tập trung vào các ngành dịch vụ công nghệ cao, bà Nguyễn Thị Lệ mong rằng TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục là nơi thu hút các nhà đầu tư Mỹ.

“Mục tiêu của TP HCM từ nay đến năm 2025 là khôi phục kinh tế, tập trung phát triển theo hướng đô thị thông minh, hiện đại, một trung tâm kinh tế – tài chính của khu vực Đông Nam Á, sẽ cần sự chung tay không chỉ của địa phương chúng tôi mà của cả các đối tác nước ngoài” – bà Nguyễn Thị Lệ nói thêm, đồng thời mong được chia sẻ kinh nghiệm từ các thành phố đang dẫn đầu về chuyển đổi số, sáng tạo, môi trường… của Mỹ như Los Angeles, San Francisco; cũng như tăng cường mặt trận ngoại giao nhân dân, tương tác, trao đổi, tiếp xúc qua các kênh như du lịch, học tập, làm việc, thăm thân…

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM chuẩn bị một món quà đặc biệt là gốm sứ truyền thống có in hình các loài hoa để tặng nhà ngoại giao Mỹ

Lẵng hoa của phái đoàn Mỹ in lời chúc mừng ngày 8-3 bằng tiếng Việt

Bà Melissa Brown khẳng định kỳ vọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là đối với các thành phố lớn như TP HCM, một đầu tàu kinh tế với sự phát triển năng động. 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có 10 năm nâng lên quan hệ đối tác toàn diện về an ninh, chính trị, kinh tế, ngoại giao nhân nhân… đã trở thành một điểm sáng.

Chính bản thân bà Melissa Brown đã quyết định chọn TP HCM là điểm đến ở Việt Nam trong chuyến công tác Đông Nam Á lần này, một trong những lý do chính là sự đầu tư của Mỹ vào TP HCM mà bà Nguyễn Thị Lệ đã đề cập. Bà sẽ có chuyến viếng thăm một số cơ sở được Mỹ đầu tư ở TP HCM như Công ty Intel, Trường ĐH Fulbright.

Bà cũng nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ song phương của hai nước và mong muốn các chuyến thăm cấp cao, các dự thảo luật, các chương trình giao lưu trong thời gian tới… sẽ giúp thắt chặt thêm mối quan hệ.

Các thành viên của hai phái đoàn cùng nhau chụp ảnh lưu niệm sau buổi hội đàm

Đáp lời, bà Nguyễn Thị Lệ cảm ơn chuyến viếng thăm của phái đoàn và cho biết trong năm nay đoàn đại biểu HĐND TP HCM do chính bà làm trưởng đoàn sẽ đến thăm và làm việc tại Mỹ, mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ và kết nối của Bộ Ngoại giao Mỹ để chương trình mang lại những sự hợp tác cụ thể hơn.


Tin – ảnh: Anh Thư