“Vào ngày 28-5 (giờ địa phương), tàu USS Mustin (DDG 89) đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Bằng việc thực hiện hoạt động này, Mỹ chứng minh rằng các vùng biển trên nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải của họ một cách hợp pháp” – ông Anthony Junco, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nhấn mạnh.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Hải quân Mỹ cho biết USS Mustin đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của đảo Phú Lâm và Hòn Tháp. Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép đảo Phú Lâm, xây dựng đường băng và từng cho hạ cánh máy bay ném bom chiến lược tại đây.

Trong một tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Li Huamin khẳng định các binh sĩ thuộc Bộ Tư lệnh chiến khu Nam của PLA đã “bám theo và giám sát lộ trình của USS Mustin, nhận diện, cảnh báo và xua đuổi con tàu này”.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin lớp Arleigh Burke của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo CNN, Hải quân Mỹ tháng rồi cũng đã triển khai tàu chiến trong một nỗ lực tương tự để thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trước đó một tháng, Hải quân Mỹ cũng tiến hành một chiến dịch tương tự gần quần đảo Hoàng Sa.

Mỹ gia tăng chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trong bối cảnh căng thẳng giữa họ với Trung Quốc leo thang vì nhiều vấn đề, trong đó có biển Đông, Hồng Kông và nguồn gốc virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

Washington mới đây cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng Covid-19 để tìm kiếm lợi ích quân sự và kinh tế trong khu vực. Trong khi đó, Lầu Năm Góc tiết lộ một tàu Trung Quốc đã di chuyển “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” gần USS Mustin vào ngày 14-4 trong lúc con tàu này của Mỹ “đang tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế”.


Cao Lực (Theo CNN, Defense World)

Chia sẻ