Theo báo The New York Times, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack ngày 16-6 công bố quan hệ đối tác nông nghiệp 3 năm giữa Mỹ và Ukraine trước Liên Hiệp Quốc (LHQ). Quan hệ đối tác này được thực hiện dưới dạng một bản ghi nhớ và được ký kết gần như vào đầu tuần này bởi ông Vilsack và Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine.

Ông Vilsack cho biết thỏa thuận trên giúp giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu vốn trở nên trầm trọng hơn kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2. 

“Thỏa thuận tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Ukraine – trước cuộc chiến là nhà xuất khẩu ngũ cốc và hạt giống lớn thứ tư thế giới – và giúp Kiev tái xây dựng ngành nông nghiệp sau khi cuộc chiến kết thúc. Mỹ sẽ thực hiện một số bước khác để giải quyết khủng hoảng, bao gồm ưu đãi cho nông dân mở rộng sản xuất và tăng lượng ngũ cốc sẵn có cho viện trợ lương thực” – ông Vilsack nói. 

Mỹ công bố quan hệ đối tác nông nghiệp 3 năm với Ukraine để giải quyết khủng hoảng lương thực. Ảnh: Reuters

Cuộc chiến tại Ukraine góp phần khiến giá lương thực và năng lượng toàn cầu tăng vọt, gây ra nguy cơ thiếu nguồn cung cấp ngũ cốc ở các nước Trung Đông, châu Á và châu Phi. Các nước này phụ thuộc rất nhiều vào lúa mì và ngũ cốc nhập khẩu từ Ukraine.

LHQ cảnh báo một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, do biến đổi khí hậu và gián đoạn chuỗi cung ứng, sẽ khiến hàng trăm ngàn người có nguy cơ lâm vào cảnh đói kém. Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực giải phóng khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt tại Ukraine. 

LHQ cũng đang đàm phán thỏa thuận cho phép Nga vận chuyển ngũ cốc Ukraine từ các cảng trên biển Đen để đổi lấy xuất khẩu phân bón của Nga ra thị trường thế giới. 

Thổ Nhĩ Kỳ, đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết khủng hoảng lương thực, ngày 15-6 đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán 4 bên với Ukraine, Nga và LHQ. Tuy nhiên, người phát ngôn LHQ, ông Stephane Dujarric, ngày 16-6 nói rằng chưa có thông tin cập nhật về các cuộc đàm phán này. 


Phạm Nghĩa