Nhà chức trách bang Pennsylvania đang gấp rút gửi những lá phiếu mới sau sự việc hàng ngàn lá phiếu được gửi đến cử tri đã bị mất tích. Ông Aaron Sheasley – giám đốc phụ trách bầu cử của hạt Bulter – cho biết đã nhận được hơn 10.000 cuộc gọi của cử tri thắc mắc vì sao đã đăng ký nhưng vẫn chưa nhận được phiếu bầu qua thư.

Ông Sheasley nói rằng hiện không biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng. “Chúng tôi không đưa ra bất kỳ con số nào về số lượng phiếu bầu bị thiếu vì chúng tôi không biết” – ông Sheasley nói. Tuy nhiên, dựa trên số lượng cuộc gọi và email đến các văn phòng địa phương ước tính có thể lên tới hàng ngàn.

Nhà chức trách cho biết gần 40.000 cử tri ở hạt Butler đăng ký bầu qua thư nhưng Hội đồng bầu cử chỉ nhận lại được 24% số phiếu đó. Ảnh: The Intercept

Đại diện bưu điện hạt Bulter ngày 30-10 cho biết họ không rõ lý do những lá phiếu biến mất. Ông Sheasley giải thích với Đài CNN: “Có thể có một số vấn đề xảy ra trong quá trình trung chuyển giữa bưu điện và đơn vị phân loại ở Pittsburgh. Chúng tôi cũng không chắc”.

Hạt Butler nằm ở phía Bắc thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, và có khoảng 150.000 cử tri đăng ký. Trong thông cáo hôm 29-10, giới chức hạt Butler cho biết họ đã phân phối khoảng 40.000 phiếu bầu và đến nay chỉ nhận được 21.300 phiếu gửi lại, họ không rõ liệu bao nhiêu cử tri đã nhận được phiếu bầu, liệu những lá phiếu kia là do cử tri không gửi lại hay do thất lạc.

Pennsylvania là một trong những bang chiến trường được đánh giá có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Hạt Bulter nghiêng về ủng hộ Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 với tỉ lệ phiếu bầu lên tới 66%, so với của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton là 29%.

Pennsylvania là một trong những bang chiến trường được đánh giá có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Philadelphia Inquirer

Ông Marti Johnson, người phát ngôn của Dịch vụ bưu chính Mỹ, cho biết: “Về việc phân loại và gửi thư ở hạt Butler, chúng tôi không biết về bất kỳ sự chậm trễ hoặc vấn đề đáng kể nào. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với ủy ban bầu cử”.

Trong khi đó, ông Chuck Bugar – chủ tịch của Hiệp hội Công nhân Bưu điện Mỹ tại Pittsburgh – cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy những lá phiếu bị mất tích ở quận Butler đã được chuyển đến bưu điện.

Ông Bugar nói: “Không có kiện phiếu bầu nào được lấy ra từ ủy ban bầu cử của hạt Butler. Không có hồ sơ hoặc dấu hiệu nào cho thấy chúng đã được đưa vào luồng thư. Có thủ tục giấy tờ đi kèm để chứng minh điều này”.

Tờ Pittsburgh Post-Gazette dẫn lời bà Leslie Osche, ủy viên Hội đồng hạt Butler, nói: “Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng có thể đó chỉ là sự chậm trễ trong hệ thống bưu điện do số lượng cử tri yêu cầu bỏ phiếu qua thư quá nhiều”.

Sự việc này xảy ra chừng 1 tháng sau vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở cuộc điều tra về 9 phiếu bầu qua thư, bao gồm 7 phiếu bầu cho Tổng thống Trump, được tìm thấy trong một thùng rác gần thành phố Scranton, bang Pennsylvania.


H.Bình

Chia sẻ