Quân đội Mỹ và Hàn Quốc mỗi bên đã phóng 2 tên lửa chiến thuật, tấn công chính xác các mục tiêu giả và chứng tỏ năng lực ngăn chặn các hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên. Theo tuyên bố, những tên lửa được phóng là Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Quân đội (ATACMS) do Mỹ sản xuất, đây là tên lửa đất đối đất có thể bay khoảng 320 km.

Theo ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ về liên lạc chiến lược, vụ phóng chứng minh rằng Mỹ và các đồng minh của họ có khả năng quân sự sẵn sàng đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Người dân xem bản tin về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản ở Seoul hôm 4-10. Ảnh: EPA-EFE

Theo hãng tin Reuters, quân đội Hàn Quốc xác nhận một tên lửa Hyunmoo-2 của họ bị hỏng ngay sau khi phóng và rơi xuống nhưng không gây thương vong. Động thái của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung qua lãnh thổ Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa đáng chú ý nhất của Bình Nhưỡng kể từ tháng 1 khi nước này khai hỏa tên lửa tầm trung Hwasong-12 có khả năng vươn tới lãnh thổ Guam của Mỹ. Đây cũng là lần đầu tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật kể từ năm 2017.

Theo CNN, Mỹ và Hàn Quốc ban đầu đáp trả hành động khiêu khích bằng một cuộc tập trận ném bom chính xác hôm 4-10, trong đó có sự tham gia của một máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc bắn hai quả tên lửa không đối đất vào một mục tiêu giả trong khu vực phía Tây Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lên án vụ thử của Triều Tiên, Liên minh châu Âu (EU) gọi đây là “hành động liều lĩnh và cố ý khiêu khích” trong khi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên án vụ phóng và nói rằng đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp về Triều Tiên trong ngày 5-10 nhưng các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc và Nga phản đối cuộc thảo luận công khai của cơ quan gồm 15 thành viên này.


Xuân Mai