Daryl Doles, 50 tuổi, đã bị buộc tội cướp bóc và hành hung trong những vụ tấn công nêu trên. Tuy nhiên, bản cáo trạng dài 22 trang được trả lại hôm 7-6 còn bao gồm những cáo buộc liên quan đến phạm tội vì thù ghét và cố giết người.

Nếu bị kết án tất cả những cáo buộc nêu trên, Doles có thể nhận 2 án tù chung thân cộng thêm 65 năm tù giam, các công tố viên khẳng định, theo AP.

Trước đó, vào ngày 2-5, bạo lực xảy ra sau khi Doles bị một cửa hàng không cho vào vì y không đeo khẩu trang. Sau đó, hắn quay lại với một khúc gỗ, tấn công bảo vệ cửa hàng rồi bỏ đi.

Doles đến cửa hàng thứ 2 đập phá và khi bị chủ nhắc nhở, hắn dùng những lời lẽ miệt thị người Trung Quốc. Tại cửa hàng thứ 3, theo các công tố viên, Doles sử dụng một khối bê tông để tấn công và cố giết 2 chị em trong độ tuổi 60. 

Cả 3 cửa hàng đều thuộc sở hữu của những gia đình người Mỹ gốc châu Á.

Daryl Doles, 50 tuổi, bị cáo buộc hành hung và cố giết 2 chị em người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 60. Ảnh: AP

Doles bị bắt giữ tại khu vực cách hiện trường không xa, khi đang ngồi trên mặt đất và trò chuyện với một người đàn ông. Khi được người này hỏi lý do tấn công, Doles đáp: “Họ phải trở về đất nước của họ”.

“Trong năm qua, chúng ta phải chứng kiến sự phẫn nộ về các biện pháp hạn chế chống đại dịch Covid-19. Điều này dẫn đến một làn sóng tấn công vô cớ, tàn bạo nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á trên khắp quốc gia này” – Công tố viên bang Maryland Marilyn Mosby khẳng định trong buổi họp báo hôm 7-6, đồng thời nhấn mạnh đây là thực trạng không thể chấp nhận, không thể tha thứ tại TP Baltimore.

Trong khi đó, luật sư Staci Pipkin của Doles nói rằng Doles nghiện ngập và gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần trong suốt cuộc đời của y. 

Bà Pipkin còn cáo buộc bà Mobsby tăng án phạt vì sự chú ý của truyền thông và những bình luận của bà Mobsby sẽ khiến Doles khó có được một phiên tòa công bằng.


Cao Lực

Chia sẻ